Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam: Không có chuyện mua thiết bị y tế giá cao!

0
0

Sau khi có thông tin cho rằng Sở Y tế Quảng Nam đã "thổi giá" 3 hệ thống chẩn đoán hình ảnh (máy X-quang) lên đến gần 2,5 tỉ đồng, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam khẳng định thông tin trên không chính xác.

Thời gian qua, xuất hiện thông tin Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh (máy X-quang) với giá mỗi hệ thống 3,05 tỉ đồng, cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống so với giá thiết bị mà một bệnh viện ở TP.HCM đã mua tháng 3.2021. Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định thông tin này không chính xác.

Sở Y tế Quảng Nam
Sở Y tế Quảng Nam

Trước đó, ngày 15.12.2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty TNHH AVH (đóng tại TP.Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị y tế An Quốc (TP.HCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỉ đồng.

Hệ thống này gồm: Máy chụp X-quang cao tầng; hệ thống chuyển đổi số hóa X-quang và phụ kiện; máy in phim X-quang khô.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cũng là hệ thống như Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua nhưng một bệnh viện tại TP.HCM chỉ mua từ đơn vị khác với giá 2,230 tỉ đồng/hệ thống. So sánh đơn giá này, Sở Y tế Quảng Nam mua cao hơn khoảng 820 triệu đồng/hệ thống, tổng số tiền chênh lệch 2,46 tỉ đồng cho cả 3 hệ thống. Chính vì sự chênh lệch giá này, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc Sở Y tế Quảng Nam đã đẩy, "thổi giá" đối với gói thầu trên?

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói mua sắm đúng quy định

Lý giải về việc này, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định thông tin trên là không chính xác. Việc đấu thầu, mua 3 hệ thống trên đúng quy trình, quy định và không có chuyện mua giá cao hơn so với một bệnh viện tại TP.HCM.

Ông Mười thông tin, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế Quảng Nam và bệnh viện tại TP.HCM mua là giống nhau. Nhưng thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-quang của bệnh viện ở TP.HCM chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh. Hệ thống thiết bị mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn mua có 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II.

Theo ông Mười, trước khi chọn đơn vị trúng thầu, sở đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua. Đồng thời, đã thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất.

Cũng theo ông Mười, việc trang bị đầy đủ 2 tấm cảm biến nhận ảnh cho cả 2 vị trí giá phổi và bàn chụp có ưu điểm giúp hệ thống hoạt động hết công năng, tránh quá tải lên thiết bị nhận ảnh, làm tăng tuổi thọ hệ thống.

Các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng và có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-quang. Giá trị của mỗi tấm cảm biến mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây, cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế, lên đến trên dưới 1,5 tỉ đồng.

"Nếu tính như giá một số đơn vị khác đã mua, mỗi hệ thống chẩn đoán hình ảnh trang bị 2 cảm biến nói trên có thể lên đến 3,6 - 3,7 tỉ đồng. Qua đây cho thấy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đấu thầu và mua mỗi hệ thống với giá 3,05 tỉ đồng, thấp hơn so với các đơn vị mua của các nơi khác, tại các thời điểm khác", ông Mười thông tin.

Được biết, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh (máy X-quang) mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi, Trung tâm y tế H.Hiệp Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

(TN)

https://thanhnien.vn/lanh-dao-so-y-te-quang-nam-noi-gi-khi-mua-he-thong-may-x-quang-gia-cao-post1421115.html


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.