Gây thiệt hại hơn 8.800 tỷ đồng, ông Trần Phương Bình xin giảm án

0
0

Hôm nay (10/1), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongA Bank) và các đồng phạm gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 8.800 tỷ đồng. Đây là giai đoạn 2 của ‘đại án’ xảy ra tại DongA Bank.

ị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm. Ảnh: Zing
Bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm. Ảnh: Zing

Phiên tòa phúc thẩm này được mở vì có kháng cáo của bị cáo trong vụ án, kháng cáo của những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, HĐXX cho biết đã có quyết định triệu tập đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng, Cty TNHH Ba Son, Cty CP PTĐT Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng và một số người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đã có đơn xin vắng mặt. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng, sự vắng mặt của một số người liên quan sẽ không ảnh hưởng đến xét xử vì hồ sơ có lời khai đã rõ.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trần Phương Bình xin giảm nhẹ hình phạt và trình bày, vụ án xảy ra tại DongA Bank tách ra 2 giai đoạn và giai đoạn 1 ông bị tuyên án tù chung thân, sơ thẩm giai đoạn 2 ông cũng bị tuyên án tù chung thân là quá nặng. Việc tách vụ án ra thành 2 giai đoạn ảnh hưởng quyền lợi của cá nhân ông.  

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Cty CP M&C) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 11/2020 có nội dung, ông Bình với vai trò chủ mưu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Cụ thể, ông Bình có vi phạm khi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng và có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongA Bank 75,6 tỷ đồng. Từ sai phạm của ông Bình và các đồng phạm, DongA Bank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh có vai trò đứng sau ông Bình trong vụ án. Án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM còn tuyên 10 bị cáo còn lại từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù, cùng về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm buộc bị cáo Bình bồi hoàn hơn 2.000 tỷ đồng cho DongA Bank; bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi hoàn hơn 3.949 tỷ đồng vì đã gây thiệt hại cho DongA Bank.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến bắt đầu xét xử từ hôm nay, đến hết ngày 14/1. Hiện phiên xử bắt đầu vào phần phần xét hỏi các bị cáo.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/dai-an-donga-bank-gay-thiet-hai-hon-8-800-ty-dong-ong-tran-phuong-binh-xin-giam-an-post1408399.tpo


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…