EU cảnh báo Nga về số phận Dòng chảy Phương Bắc 2

0
0

 - Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có liên quan đến bất kỳ cuộc xung đột tiềm ẩn nào với Nga về vấn đề Ukraine, vị quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell hôm qua (13/1) vừa nói như vậy.

 

"Chắc chắn, việc dự án này có được đưa vào hoạt động hay không cũng phụ thuộc vào diễn biến các sự kiện ở Ukraine và thái độ của Nga”, ông Borrell cho các phóng viên biết sau một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) ở Brest.

"Bạn không thể tượng tưởng được rằng chúng tôi một mặt đang tính đến chuyện trừng phạt Nga và mặt khác đang nghĩ đến dự án. Dự án đó chắc chắn có liên quan đến đến tình hình quân sự ở Ukraine, điều này là chắc chắn”, ông Borrell cảnh báo.

Nếu Nga làm dịu căng thẳng, quyết định về việc cho vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ nằm trong tay của Đức và các cơ quan quản lý Châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh.

Phương Tây đang cáo buộc Nga có ý định tấn công xâm lược nước láng giềng Ukraine. Dù Moscow bác bò cáo buộc này nhưng phương Tây đang dùng nhiều biện pháp để gây sức ép với Nga, trong đó có việc dùng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 gây tranh cãi trong các đồng minh phương Tây. Mỹ kịch liệt phản đối dự án này vì cho rằng dự án này khiến Châu Âu phụ thuộc vào Nga.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ giúp chuyển khí đốt từ Nga đi qua Biển Baltic đến Đức. Giới chức Mỹ liên tục tìm cách ngăn chặn cái mà họ gọi là sự phụ thuộc ngày càng tăng của Tây Âu vào nguồn năng lượng của Nga bằng cách trừng phạt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.