Dùng chó đánh hơi - giải pháp giảm tải cho hệ thống xét nghiệm COVID

0
0

Một số sân bay trên khắp thế giới hay một vài bang của Mỹ đã sử dụng chó được huấn luyện để phát hiện mùi đặc biệt trên cơ thể của người mắc COVID-19.

Ảnh minh họa. (Nguồn: NBC News)
Ảnh minh họa. (Nguồn: NBC News)

Những người mắc COVID-19 có một mùi đặc biệt mà chó được huấn luyện có thể phát hiện. Kể cả người nhiễm virus không triệu chứng cũng có mùi này.

Nhiệm vụ của người quản chó là đảm bảo rằng con vật phản ứng một cách chính xác với “mùi của virus” và nhận diện người nhiễm.

Biện pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở một số sân bay trên khắp thế giới.

Cảnh sát bang Massachusetts (Mỹ) đã sử dụng chó đánh hơi virus để kiểm tra trường học trước khi các trường mở cửa trở lại cho học sinh.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Bristol đã gửi hai con chó được huấn luyện kỹ năng này đến trường Đại học quốc tế Floria (FIU) để phát hiện virus trên người và trên các bề mặt tiếp xúc.

Trung tâm Pháp y và tư pháp toàn cầu của trường FIU ở Miami chuyên về huấn luyện khứu giác từ năm 1993 và đã bổ sung COVID-19 vào danh sách của mình từ năm ngoái.

Phát biểu với báo giới, người quản lý chương trình này, Kip Schultz cho biết: “Chó có thể phát hiện mùi đã định chính xác tới 99,6%. Vì vậy chó đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19.”

Trước đó, công ty dịch vụ thú cưng BARK, có trụ sở tại New York, đã gửi những con chó của mình đi huấn luyện để chúng có thể giúp họ phát hiện COVID-19 trước khi mở cửa trở lại.

Heather Junqueira, chủ sở hữu công ty về mùi sinh học BioScent ở Florida, nơi các con chó của BARK được huấn luyện, cho biết cô đã thử nghiệm từ đợt phong tỏa đầu tiên.

Cô chia sẻ: “Bắt đầu với các mẫu mùi mới cũng hơi khó khăn, và nếu một con chó đã có thể học để phát hiện một mùi nào đó, thì không thể huấn luyện nó để phát hiện các mùi khác”.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/dung-cho-danh-hoi-giai-phap-giam-tai-cho-he-thong-xet-nghiem-covid/767116.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...