Deltacron: Biến thể mới hay "lỗi kỹ thuật"?

0
0

Một nhà khoa học ở Cộng hòa Síp đã lên tiếng bảo vệ nhận định của mình khi cho rằng có một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang tồn tại, kết hợp những đặc tính của biến thể Delta và Omicron.

Một số nhà khoa học cho rằng những phát hiện của ông Leonidos Kostrikis, giáo sư sinh học tại Đại học Cộng hòa Síp là kết quả từ sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm. Nhà virus học Tom Peacock bình luận trên mạng xã hội rằng, Deltacron có lẽ không thực sự là một biến thể mà chỉ là kết quả của sự nhiễm bẩn.

Ảnh minh họa: NIAID/NIH
Ảnh minh họa: NIAID/NIH

"Khi các biến thể mới được giải trình tự gen trong phòng thí nghiệm, sự nhiễm bẩn không phải là điều không phổ biến (chỉ cần một lượng rất nhỏ chất lỏng cũng có thể gây nên điều này). Sự tái kết hợp của các biến thể rất cần phải lưu ý và cuối cùng sẽ được phát hiện ra, nhưng trường hợp trên gần như chắc chắn là do sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm".

Nhà khoa học Eric Topol thì cho rằng Deltacron không phải là một biến thể thực sự nhưng lại gây ra cho mọi người sự sợ hãi không cần thiết.

Ngoài ra, Deltacron cũng không phải là tên gọi chính thức mà là tên gọi được ông Kostrikis đặt.

Phản hồi trước những ý kiến trên của các nhà khoa học, giáo sư Leonidos Kostrikis cho biết, những trường hợp nhiễm biến thể mới mà ông xác định được "cho thấy sức ép tiến hóa để đạt được những đột biến này và không phải là kết quả từ một sự tái kết hợp đơn thuần".

Sự lây nhiễm Deltacron ở những bệnh nhân Covid-19 nhập viện cao hơn những bệnh nhân không phải nhập viện, vì thế có thể bác bỏ giả thuyết nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm, giáo sư Kostrikis cho hay.

Ngoài ra, những mẫu bệnh phẩm trong trong quá trình giải trình tự gen được thực hiện ở nhiều hơn 1 quốc gia. Ít nhất 1 trường hợp giải trình tự gen từ Israel trong dữ liệu toàn cầu cho thấy những đặc điểm gen của Deltacron, nhà khoa học này bình luận.

"Những phát hiện này đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng Deltacron là kết quả từ một lỗi kỹ thuật".

Bộ gen của virus sẽ quyết định hình dạng của protein, vốn thực hiện một số chức năng cụ thể. Omicron và Delta đều có những đột biến ở protein gai ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào các tế bào con người.

Sự tái kết hợp của virus có thể gia tăng khi nhiều biến thể của virus cùng lưu hành,  Nick Loman, giáo sư chuyên nghiên cứu về hệ gen của vi sinh vật tại Đại học Birmingham đánh giá. Trong khi sự tái kết hợp của Delta và Omicron không phải là điều hoàn toàn bất ngờ thì phát hiện từ Cộng hòa Síp giống "một lỗi kỹ thuật" hơn, vốn có thể xuất hiện trong quá trình giải trình tự gen, chuyên gia này nhận định.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Síp Michael Hadjipantela ngày 9/1 cho biết, biến thể mới không gây lo ngại và các thông tin chi tiết hơn sẽ được đưa ra trong cuộc họp báo tuần này.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/deltacron-bien-the-moi-hay-loi-ky-thuat-post917293.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.