ĐBQH: Chi hơn 346.000 tỷ đồng, cần làm rõ hiệu quả đầu ra

0
0

 - Nêu ý kiến thảo luận về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ĐBQH đoàn Hà Nội Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh: "Cần trả lời được câu hỏi, với hơn 346.000 tỷ thì chúng ta sẽ thu lại được kết quả cụ thể gì?" và đề nghị cần đưa ra những cam kết cụ thể, ràng buộc trách nhiệm nhiều hơn...

Sáng 7/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP Hà Nội - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách) nhấn mạnh, đề án cần có những bước cụ thể hóa hơn và có ràng buộc trách nhiệm nhiều hơn.

“Mục tiêu cốt yếu mà gói phục hồi lần này hướng đến đó là chấp nhận bội chi, chấp nhận đi vay, để sau một thời hạn nhất định sẽ thu được số lớn hơn. Chính vì vậy, vấn đề cốt lõi, hiệu quả thực tế mà đề án cần phải đạt được, đó là cần trả lời được câu hỏi: ”Với hơn 346.000 tỷ thì chúng ta sẽ thu lại được kết quả cụ thể gì?” – ĐB Vũ Thị Lưu Mai nêu vấn đề và cho rằng, nếu theo mục tiêu đó thì đề án cần quy định rất rõ hiệu quả về nguồn lực, đầu ra.

“Tuy nhiên đối chiếu với nội dung của Nghị quyết, chúng tôi thấy rằng nội dung này chưa được cụ thể hóa. Mặc dù Điều 2 của dự thảo Nghị quyết có quy định 3 mục tiêu, một là mức tăng trưởng GDP từ 6,5 đến 7%, thứ hai là phục hồi sản xuất, kinh doanh, thứ ba là bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, với những mục tiêu khái quát như vậy, nếu không có cam kết về những kết quả đạt được thì khó có thể có thước đo chính xác để đánh giá hiệu quả sau này.” – ĐB đoàn Hà Nội phân tích.

Bà Mai đề nghị cần đưa ra những cam kết cụ thể, trong đó “có thể có những sản phẩm hữu hình, có những kết quả vô hình nhưng đều có thể tính toán được.”

Về căn cứ và tiêu chí để đầu tư nguồn lực, căn cứ vào Luật Đầu tư công cũng như các Nghị quyết về phân bổ ngân sách, theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, một trong những nguyên tắc quan trọng là tất cả những nguồn lực được phân bổ phải dựa trên những nguyên tắc, tiêu chí và điều kiện ràng buộc.

“Lần này chúng ta phân bổ hơn 346.000 tỷ cho nhiều mục tiêu khác nhau, có những mục tiêu được phân bổ trực tiếp, có những mục tiêu thì thông qua các công cụ khác như: công cụ thuế, công cụ hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên, dù trực tiếp hay gián tiếp thì tôi cho rằng cũng cần có những nguyên tắc, tiêu chí cụ thể tương ứng với từng gói chính sách.” – ĐB Mai tiếp tục phân tích và kiến nghị bổ sung vào Nghị quyết những nội dung cụ thể về nguyên tắc, tiêu chí tương ứng với từng gói chính sách.

Về danh mục dự án, theo ĐB Mai, có ý kiến cho rằng danh mục dự án cần bao quát mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, tuy nhiên cá nhân bà cho rằng, cần tập trung vào 2 lĩnh vực cụ thể, đó là những ngành, nghề bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh và những ngành, nghề có ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng quan trọng nhất. “Chúng ta không chấp nhận bội chi, không chấp nhận đi vay để đầu tư cho những mục tiêu chưa thực sự cấp bách.” - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách nhấn mạnh.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai cũng kiến nghị cần bổ sung thêm nhiều nội dung vào dự thảo nghị quyết. Đó là đối tượng áp dụng chính sách; thời hạn hoàn thành; các quy định cụ thể về trách nhiệm; các quy định về thẩm quyền; quy định cụ thể lộ trình thanh toán nợ gốc.

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Gói 346 nghìn tỷ thu lại gì?
ĐBQH đoàn Hà Nội Vũ Thị Lưu Mai: Cần trả lời được câu hỏi, với hơn 346.000 tỷ thì chúng ta sẽ thu lại được kết quả cụ thể gì

Ngoài ra, ĐB cũng kiến nghị bổ sung những cam kết về sản phẩm đầu ra gắn với nội dung nghị quyết.

“Đề án trình Quốc hội lần này là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, nhưng đây cũng là công việc hết sức khó khăn, nó là thử thách đòi hỏi trí tuệ và sự quyết tâm. Chúng ta chấp nhận rủi ro nhưng cũng cần có những bước đi thực sự vững chắc, không chịu tác động bởi bất kỳ một xu thế quốc tế nào. Bởi vì, mỗi quốc gia có một con đường riêng, có cách đi khác nhau và chúng tôi nghĩ rằng, cũng không chịu áp lực bởi bất kỳ mục tiêu tăng trưởng hoặc mục tiêu thành tích. Cốt lõi chúng ta cần đạt được, đó là yếu tố thực chất và hiệu quả.” - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách nêu rõ.

Tập trung cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Góp ý về những điều khoản cụ thể của, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị tiếp tục miễn giảm thuế, lệ phí là phù hợp, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động, giải quyết việc làm cho lao động, kích thích nhu cầu phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh là cần thiết, để ổn định cho các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, ĐB tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị cần có quy định cụ thể áp dụng đối tượng nào và doanh nghiệp nào hay tất cả các loại hình doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI hay không.

ĐB Hòa kiến nghị chỉ tập trung cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có nhiều lao động, hợp tác xã, các doanh nghiệp có sức lan tỏa rộng, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp kích thích hoạt động, tăng vốn đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, cũng cần quan tâm đến các loại hình sản xuất, kinh doanh khác như bất động sản, chứng khoán, các loại hình kinh doanh chưa thật sự cần thiết hiện nay để bù đắp các khoản chi phí thu thấp mà tăng thuế cho các đối tượng này.

Về chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước để đầu tư phát triển, ĐB tỉnh Đồng Tháp đồng tình chi cho công tác phòng, chống dịch, cải tạo, nâng cấp trang thiết bị, nhân lực cho ngành y tế và đề nghị tập trung cho tuyến y tế ở cơ sở nhân lực và trang thiết bị, chính sách tăng thêm thu nhập cho nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, nhất là cơ sở điều trị COVID-19.

Cho rằng dự kiến bố trí vốn cho một số đường cao tốc Bắc - Nam chưa có trong kế hoạch sẽ rất khó thực hiện giải ngân trong 2 năm, ĐB Phạm Văn Hòa đề nghị chỉ bố trí vốn kế hoạch trong chương trình ưu tiên cho chương trình cao tốc trọng điểm đã có trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025 ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và Tây Nguyên.

Nhấn mạnh đây là chương trình với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, ĐB Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề xuất cần phải làm rõ dự kiến nguồn huy động trong nước là bao nhiêu, dự kiến nguồn vốn vay nước ngoài là bao nhiêu.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, chúng ta huy động nguồn vốn trong nước là chính, nguồn vốn vay nước ngoài cũng rất quan trọng, nhưng thời gian trả nợ, thời gian ân hạn, lãi suất, một số điều kiện ràng buộc khác cũng không phải là dễ dàng.” – ĐB Mai Văn Hải nêu ý kiến.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.