Đại biểu Quốc hội: Chênh lệch giá đất lớn, dễ tạo kẽ hở cho tiêu cực

0
0

Sáng 6/1, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

tiền thuê đất
Ảnh minh họa

Phát biểu thảo luận tại tổ, Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) cho rằng, việc ban hành dự án “1 luật sửa 8 luật” sẽ góp phần tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thụ tốt hơn “gói” hỗ trợ, giúp cho Chương trình hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sớm phát huy hiệu quả.

Cho ý kiến về việc sửa đổi Luật Đầu tư về đất xây dựng nhà ở thương mại (bản chất là sửa Luật Nhà ở), Đại biểu Thành bày tỏ sự đồng tình với dự thảo nhằm tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án.

Dự thảo nêu rõ, nhà đầu tư có 1 trong các quyền sử dụng đất (gồm quyền sử dụng đất ở hợp pháp; quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác không phải là đất ở; có quyền sử dụng các loại đất khác không phải là đất ở); mà các diện tích đất này phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai sẽ được phép triển khai dự án xây dựng nhà ở thương mại, với điều kiện được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở và nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Đại biểu Thành, việc sửa đổi như trên là rất hợp lý. Quan trọng nhất là có quy hoạch, có kế hoạch. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Với quy định này, các loại đất khác (không phải đất ở) khi chuyển thành đất ở sẽ tạo ra chênh lệch giá rất lớn, rất dễ tạo ra kẽ hở cho tiêu cực. Mặt khác, quy định này còn liên quan đến Luật Đất đai và các luật khác nên cần cho phép thí điểm, sửa đồng bộ cùng Luật Đất đai.

Cùng cho ý kiến về dự án Luật này, Đại biểu Nguyễn Chí Dũng (đoàn Quảng Trị), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, hiện có hơn 200 dự án riêng tại Hà Nội và TP. HCM đang bị vướng điểm này, nên việc tháo gỡ vướng mắc có ý nghĩa rất lớn song điều còn băn khoăn là làm sao không để tiêu cực xảy ra.

“Tôi mong ĐBQH góp ý thêm về công cụ giám sát, đảm bảo giá trị địa tô được phân chia công bằng. Làm không khéo thì Nhà nước và người dân không được gì”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu thảo luận tổ
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu thảo luận tổ

Tham gia thảo luận, Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) bày tỏ sự băn khoăn về việc sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở) theo hướng nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, đất ở hợp pháp và các loại đất khác không phải là đất ở để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai (trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh…).

"Tôi đồng tình với việc sửa đổi, song điều đáng lo ngại nhất là khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phải đất ở sang đất ở thì tiền mà nhà đầu tư phải trả chỉ theo bảng giá Nhà nước quy định thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Như vậy có nguy cơ thất thoát nguồn lực từ đất đai", đại biểu phân tích.

Do vậy, vị Đại biểu này đề nghị cần thêm nội dung "khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thanh toán tiền theo giá thị trường"…

Theo ANTĐ

https://anninhthudo.vn/dai-bieu-quoc-hoi-chenh-lech-gia-dat-lon-de-tao-ke-ho-cho-tieu-cuc-post492069.antd


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.