'Đại án' DongABank: Y án tù chung thân cựu CEO Trần Phương Bình

0
0

Phiên tòa phúc thẩm đã tuyên bác tất cả các kháng cáo của bị cáo, kháng cáo của nguyên đơn dân sự, giữ nguyên mức án mà bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên trước đây.

Các bị cáo trong vụ đại án DongABank tại phiên tòa.
Các bị cáo trong vụ 'đại án' DongABank tại phiên tòa.

Sáng 14/1, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Đông Á (DongABank) – giai đoạn 2.

Phiên tòa này được mở từ ngày 10/1 đến nay, để xem xét kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo phần dân sự liên quan đến bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 11/2020.

Theo nội dung bản án phúc thẩm mà Tòa vừa tuyên, HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm xét xử và tuyên phạt các bị cáo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là có căn cứ.

HĐXX phúc thẩm nêu trong bản án rằng, trong thời gian từ năm 2007-2015, ông Bình với vai trò là Tổng giám đốc, phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD của DongABank đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại lớn. Ông Bình duyệt cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia - TTC, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay không đúng quy định gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng.

Ngoài ra – cũng theo HĐXX phúc thẩm thì ông Bình còn có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng.

Sai phạm của ông Bình và các bị cáo, theo HĐXX là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.  

Về kháng cáo của ông Bình, HĐXX nêu, bị cáo Bình kháng cáo xin miễn giảm hình phạt tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Theo hồ sơ thì ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống để lấy tiền trả lại các khoản cũ, bản án sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân là đúng với hành vi. Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Bình không đưa ra được tình tiết mới.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh với vai trò là người đứng đầu M&C, theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo hiểu rõ công ty không có khả năng trả nợ cho DongABank nên đã bàn bạc với ông Bình thành lập các công ty con để vay tiền DongABank gây thiệt hại trên 3.900 tỷ đồng. Hành vi vi phạm quy định, cấp sơ thẩm xử là đúng tội danh.

Các bị còn lại, theo HĐXX là đồng phạm tích cực, bản án sơ thẩm tuyên phạt có bị cáo là đúng với hành vi sai phạm.

Về kháng cáo của DongABank, đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét số tiền buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Cấp phúc thẩm nêu rằng, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, toàn diện nên không có căn cứ xem xét, giải quyết.

Từ những nhận định trên, bản án phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và kháng cáo của nguyên đơn dân sự.

Bản án phúc thẩm tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên

Ông Trần Phương Bình, tù chung thân chung cho 2 tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Cty CP M&C) 18 năm tù, các bị cáo đồng phạm còn lại từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/dai-an-dongabank-giai-doan-2-y-an-tu-chung-than-cuu-ceo-tran-phuong-binh-post1409539.tpo


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...