Đà Nẵng: Ghi nhận hơn 900 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1

0
0

 - Chiều 18/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết có thêm 943 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong 24 giờ qua. Đây là mức mắc cao nhất tại Đà Nẵng kể từ đầu mùa dịch.

Các ca mắc mới những ngày gần đây liên tục tăng cao khiến Đà Nẵng hiện đứng thứ 2 toàn quốc chỉ sau Hà Nội.

Các ca mắc mới bao gồm 3 ca cách ly tập trung, 283 ca cách ly tại nhà, 50 ca trong khu phong tỏa và 607 ca chưa cách ly.

Trong số đó, có tới 865 ca được cho là có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở một số địa phương như quận Sơn Trà (200 ca), Liên Chiểu (190 ca), Hải Châu (135 ca), Thanh Khê (131 ca), Cẩm Lệ (115 ca), Ngũ Hành Sơn (36 ca) và huyện Hòa Vang (58 ca).

Hiện thành phố có 150 khu vực phong tỏa với 550 hộ dân.

Liên quan đến công tác chống dịch COVID-19, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản khẩn cập nhật điều kiện, quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai và thống nhất thực hiện hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú đến các đơn vị liên quan.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện và nhân lực để thiết lập các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn, đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú. Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường nhân lực, chính quyền địa phương tăng cường nguồn nhân lực khác để hỗ trợ.

Về tiêu chuẩn F0 để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phân loại nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

 

Cụ thể:

- Nguy cơ thấp: Tuổi từ 3 tháng trở lên đến dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

- Nguy cơ trung bình: Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; tuổi từ 3 tháng đến dưới 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu như: Sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ… và SpO2 từ 97% trở lên.

Xem xét chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT của Bộ Y tế, cụ thể:

Người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 đến  64 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%.

Chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với F0 có tình trạng cấp cứu. Những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện hội chẩn với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang (nếu cần thiết) để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế.

Điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải đảm bảo có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà...) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0. Đối với F0 ở phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ.

Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế quy định F0 khi được phát hiện phải được nhân viên y tế đánh giá ngay về tình trạng cấp cứu, mức độ nguy cơ, xem xét cách ly phù hợp.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.