Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm được giảm án

0
0

Chiều nay (24/1), tại phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm, HĐXX cấp phúc thẩm đã giảm án cho cả 4 bị cáo.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương): 10 năm tù; Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương): 8 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Như vậy, bị cáo Hoàng và Dũng mỗi người được giảm 1 năm tù.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 4 năm tù; Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 3 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Bị cáo Lâm Nguyên Khôi 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh: 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

HĐXX cấp phúc thẩm đề nghị giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật.

Giao UBND TP.HCM xem xét yêu cầu của Công ty Mê Linh về việc được bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án theo hướng không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước nhưng, đảm bảo được quyền lợi của bên liên quan.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, tại tòa, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ.

Đủ cơ sở kết luận, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo được giao đảm nhận quản lý tài sản của Nhà nước, nắm rõ chủ trương của Nhà nước, song đã không làm tròn trách nhiệm.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước. Việc xét xử với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết.

Trong vụ án, bị cáo Hoàng giữ vai trò chủ mưu. Toà thấy bị cáo Hoàng có trình độ quản lý kinh tế, trải qua nhiều vị trí công tác. Bị cáo thường xuyên tham dự các cuộc họp Chính phủ với vai trò Bộ trưởng Công Thương.

Bị cáo hoàn toàn biết về việc thành lập dự án, thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl. Thực tế, bị cáo Hoàng đã có các chỉ đạo, khiến tài sản nhà nước chuyển dịch sang tư nhân, trái pháp luật.

Bị cáo Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng, đang bỏ trốn).

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Vũ Huy Hoàng có vai trò chính. Bị cáo Dũng là đồng phạm giúp sức; Bị cáo Khôi và Minh là người tiếp nhận chỉ đạo để thực hiện hành vi tham mưu, đề xuất, ký tờ trình.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, các bị cáo đều ăn năn hối cải, được tặng nhiều huân huy chương, gia đình có công với cách mạng, các bị cáo đều là người cao tuổi, có bệnh...

Vì vậy việc giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo là hoàn toàn cần thiết để các bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-va-dong-pham-duoc-giam-an-811352.html


Ý kiến bạn đọc