Cuộc đua Tổng thống Pháp năm 2022 gặp khó khăn vì Covid-19

0
0

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra nhưng Covid-19 đang chi phối mạnh và gây khó khăn cho các chương trình tranh cử.

Trong thông báo đưa ra cuối ngày hôm qua (03/1), ứng viên theo đường lối cực hữu, bà Marine Le Pen quyết định lùi chương trình vận động tranh cử tại thành phố Reims dự kiến tổ chức ngày 16/1 sang đầu tháng 2/2022. Ê kíp tranh cử của nữ ứng cử viên này giải thích, sự thay đổi trên bắt nguồn từ các dự báo làn sóng dịch Covid-19 tại Pháp sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 1/2022.

Cuộc đua tổng thống Pháp năm 2022 gặp khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Le Monde
Cuộc đua tổng thống Pháp năm 2022 gặp khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Le Monde

Đảng “Nền Cộng hoà Tiến bước” (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron và đảng cánh hữu “Những người cộng hoà” (LR) của ứng cử viên Valérie Pécresse cho biết, không thay đổi chương trình tranh cử nhưng sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế với người tham dự theo các quy định về tập trung đông người, nhất là kiểm tra giấy thông hành y tế và bắt buộc đeo khẩu trang.

Người phát ngôn của đảng Xã hội (PS) cánh tả Mathieu Klein cho rằng, không được “lấy đi” các cuộc vận động tranh cử dân chủ của cử tri Pháp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, đảng Xã hội sẽ giới hạn số lượng từ 2.000 đến 5.000 người tham gia.    

Đảng Sinh thái của ứng cử viên Yannick Jadot cho biết, sẽ chỉ tổ chức các cuộc mít tinh ngoài trời với quy mô nhỏ, đồng thời sẽ tính tới hình thức vận động tranh cử trên các nền tảng số.

Phát biểu trên truyền hình, ứng cử viên thuộc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel kêu gọi người ủng hộ tuân thủ nghiêm các quy định phòng ngừa y tế: “Chúng tôi sẽ đề nghị kiểm tra thẻ tiêm vaccine hoặc giấy xét nghiệm Covid-19 đối với người tham dự. Trong phòng hội nghị, chúng tôi sẽ đảm bảo điều kiện giãn cách với không gian đủ lớn, và nhất là sẽ phát miễn phí khẩu trang chuẩn FFP2 cho tất cả mọi người”.

Trong khi đó, ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon cho biết, Đảng “Nước Pháp bất khuất” (LFI) của ông sẽ không đưa ra các quy định hạn chế riêng mà chỉ phát khẩu trang FFP2 cho người tham dự và sẽ giữ nguyên chương trình vận động tranh cử tại thành phố Nantes vào ngày 16/1 tới.

Hiến pháp của Pháp hiện không ngăn cấm các cuộc mít tinh vận động  tranh cử trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay. Pháp hiện vẫn cho phép các ứng viên tranh cử có thể tổ chức các buổi vận động chính trị trong không gian kín với quy mô lên tới 20.000 người, gấp 10 lần các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và thể thao.

Theo các nhà phân tích, các sự kiện chính trị được tổ chức trong tình hình dịch bệnh phức tạp khó đạt hiệu quả cần thiết, không thể hiện được mức độ ủng hộ của cử tri do quy mô hạn chế và nhất là có thể phản tác dụng nếu phát sinh các ổ dịch lớn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-dua-tong-thong-phap-nam-2022-gap-kho-khan-vi-covid-19-post916038.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…