Cục trưởng Cục Trẻ em: Thông tin về cháu bé bị đóng đinh vào đầu đến quá muộn!

0
0

 - Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé bị đóng đinh vào đầu đến Tổng đài quá muộn vì đã vài lần phải đi viện với những dấu hiệu rất bất thường…

 

Cục Trẻ em vừa có báo cáo nhanh Bộ LĐ-TB&XH về vụ việc bé gái 3 buổi nghi ngờ bị bạo lực ở Thạch Thất (Hà Nội).

Cụ thể, ngày 18/1, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 nhận được tin báo của ông Đỗ Hữu Chức (huyện Thạch Thất, Hà Nội) thông tin về việc cháu Đ.T.N.A. ở trọ cùng mẹ là Nguyễn Thị Luyến từ tháng 6/2021 đến nay nhiều lần gặp nguy hiểm.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), sau khi tiếp nhận cuộc gọi của ông Chức, Tổng đài 111 đã liên hệ, kết nối với các cơ quan như công an, bệnh viện, chính quyền địa phương, để cùng vào cuộc, làm rõ vụ việc và hỗ trợ nạn nhân.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Trẻ em “lấy làm tiếc” vì những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé này vẫn đến Tổng đài quá muộn.

Theo Nam, qua xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết, bé gái 3 tuổi đã vài lần đi viện với những dấu hiệu rất bất thường nhưng gia đình, người thân chưa thông báo đến công an, chính quyền cấp xã và Tổng đài 111 tại những thời điểm đó để có các biện pháp can thiệp sớm theo quy định pháp luật, trước khi cháu ở vào tình trạng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh: Người dân khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như có vết thương, thường xuyên nghe tiếng khóc... cần can thiệp ngay. Biện pháp có thể là cung cấp thông tin cho chính quyền, báo công an hoặc gọi Tổng đài 111 để kịp thời cách ly trẻ em khỏi môi trường nguy hiểm, ngăn chặn hành vi xâm hại, tránh những hậu quả đáng tiếc như vụ bé gái 8 tuổi ở TP. HCM hay em bé 3 tuổi trong vụ nêu trên.

Ngoài ra, địa phương cũng cần bố trí nhân lực riêng phụ trách vấn đề trẻ em, chứ không phải cán bộ kiêm nhiệm vì sẽ không thể đảm đương hết việc.

Ông Nam cho biết, trong quy định của luật Trẻ em, hệ thống bảo vệ trẻ em cần phải có ở cấp xã. Luật quy định, cấp xã phải bố trí được người làm công tác bảo vệ trẻ em, người đó phải có đủ năng lực, đủ thời gian và đặc biệt là kinh nghiệm làm công tác phòng ngừa bạo hành, xâm hại. Về lâu dài, đó phải là nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Ngoài nhân lực, chính quyền địa phương cũng phải phân bổ ngân sách để cho hệ thống bảo vệ trẻ em và mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Cũng theo ông Nam, Cục Trẻ em vừa có công văn đề nghị Công an TP. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo, điều tra vụ việc nêu trên đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho cháu A., đồng thời xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực với trẻ em nếu có. Bên cạnh đó, Cục Trẻ em cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với cháu A.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc