Châu Á vật lộn với đợt bùng phát mới COVID-19 do biến thể Omicron

0
0

Các “kỷ lục buồn” về COVID-19 liên tiếp được xác lập ở Australia và Philippines, trong khi Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trong một ngày cao nhất trong 7 tháng vào ngày 8/1 vừa qua.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, ngày 9/1/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, ngày 9/1/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Nhật Bản đã tăng gần 16 lần kể từ đầu năm nay, minh chứng rõ nét cho làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 do biến thể Omicron gây ra trên khắp châu Á.

Các “kỷ lục buồn” liên tiếp được xác lập ở Australia và Philippines, trong khi Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trong một ngày cao nhất trong 7 tháng vào ngày 8/1 vừa qua.

Australia lần đầu tiên ghi nhận dấu mốc buồn trong ngày 8/1 với 116.025 ca mắc mới, vượt qua con số hơn 78.000 ca một ngày trước đó, trong bối cảnh các bang đang nỗ lực áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn cảnh bệnh viện quá tải.

Philippines cũng ghi nhận 26.458 ca mắc mới trong ngày 8/1, chỉ hai tuần sau khi báo cáo chưa đến 200 ca/ngày. Các biện pháp hạn chế đã được áp đặt ở thủ đô Manila, cũng như hàng chục tỉnh/thành khác để đối phó với làn sóng gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

Trong khi đó, Ấn Độ báo cáo 141.986 ca mắc mới trong ngày 8/1 - mức cao nhất kể từ tháng 5 khi Omicron vượt qua Delta trở thành biến thể chủ đạo gây bệnh tại các vùng đô thị của quốc gia Nam Á này.

Nhật Bản cũng ghi nhận 8.480 ca mắc mới trong cùng ngày khi tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động. Riêng thủ đô Tokyo báo cáo 1.224 ca mắc mới - lần đầu tiên vượt 1.000 ca kể từ tháng 9 và gấp 15,5 lần so với mức 79 ca được ghi nhận cách đấy một tuần.

Giáo sư Hideaki Oka thuộc Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Saitama (Nhật Bản) cho biết những người nhiễm Omicron dù nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể vô tình lây lan virus cho cộng đồng xung quanh mà không hề hay biết. Ông kêu gọi chính phủ khẩn trương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Nước láng giềng Hàn Quốc ghi nhận 3.510 ca mắc mới trong ngày 7/1, giảm khoảng 200 ca so với một ngày trước đó. Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã được tái áp đặt hồi tháng trước bất chấp chính sách “sống chung với COVID-19” sau khi Hàn Quốc ghi nhận con số kỷ lục 7.800 ca mắc mới vào tháng 11 năm ngoái.

Tại Trung Quốc, nơi Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào ngày 4/2 tới, đã ghi nhận 159 ca mắc mới vào ngày 7/1. Con số này đã giảm so với 174 ca mắc được ghi nhận một ngày trước đó, với hầu hết trong số 95 ca nhiễm tập trung tại các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chau-a-vat-lon-voi-dot-bung-phat-moi-covid19-do-bien-the-omicron/767551.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT.