Chân dung các nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trên thế giới năm 2021

0
0

Trong năm qua, nhiều nhà khoa học Việt Nam đã vinh dự nhận được giải thưởng danh giá ở các lĩnh vực, mỗi người một cách, nhưng họ có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học và khát vọng cống hiến.

Người Việt thứ ba giành giải thưởng Noam Chomsky

Giải thưởng Noam Chomsky được công nhận bởi Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia (Mỹ) vì những đóng góp đặc biệt cho nghiên cứu xuyên biên giới, thể hiện sự hợp tác học thuật giữa các học giả trên khắp thế giới.

Tiến sĩ gốc Việt - Trần Lê Hữu Nghĩa hiện là nghiên cứu viên tại Trường Kinh doanh và Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) được trao Giải thưởng Noam Chomsky chứng nhận học giả Ngôi sao mới nổi năm 2021. TS Nghĩa là đại diện thứ 3 của Việt Nam nhận được giải thưởng Kết nối Toàn cầu Noam Chomsky 2021.

Tiến sĩ gốc Việt - Trần Lê Hữu Nghĩa là đại diện thứ 3 của Việt Nam nhận được giải thưởng Noam Chomsky 2021. Ảnh: Lao động

TS Nghĩa từng nhận học bổng danh giá Erasmus Mundus của Ủy ban Châu Âu và Giải thưởng Endeavour sau đại học của Chính phủ Australia. Anh hoàn thành chương trình Tiến sĩ về nghiên cứu Giáo dục đại học tại Đại học Melbourne, Australia năm 2016.

Hiện TS Nghĩa đã nhận tài trợ của Quỹ Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Việt Nam), Quỹ Nghiên cứu Quốc tế của Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Quỹ Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của ANU. Anh cũng đã nhận được Giải thưởng Biên tập viên của năm 2021 vì đóng góp của mình cho Tạp chí Sinh viên Quốc tế.

5 nhà khoa học lọt top 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2021

Theo bảng xếp hạng được công bố trên tạp chí PLoS Biology của Mỹ, các nhà khoa học được phân chia vào 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành).

Theo thứ tự trong bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới gồm:  GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiếp tục đứng đầu trong các nhà khoa học Việt Nam, xếp hạng 5.949 thế giới (và đứng thứ 96 thế giới trong lĩnh vực Engineering).

Tiếp đến là PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội) - xếp hạng 6.766. GS.TS Nguyễn Xuân Hùng (Trường Đại học Công nghệ TPHCM) - xếp hạng 6.818. GS.TS Bùi Tiến Diệu (Trường Đại học Duy Tân) - xếp hạng 9.488. GS.TS Võ Xuân Vinh (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) - xếp hạng thứ 9.528.

5 nhà khoa học trong top 10.000 lần lượt từ trái qua phải gồm: GS Bùi Tiến Diệu; GS Nguyễn Xuân Hùng; PGS Lê Hoàng Sơn; GS Võ Xuân Vinh; GS Nguyễn Đình Đức. Ảnh: Lao động

Theo danh sách này, GS Nguyễn Đình Đức, GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Lê Hoàng Sơn là 3 người lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc nhất của thế giới trong 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021.

5 nhà khoa học lọt top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á

Theo công bố của tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) về danh sách 100 nhà khoa học châu Á có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, Việt Nam vinh dự có 5 người góp mặt.

5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á năm nay là: PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Đại học Thái Nguyên); PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh); PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương); PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường Đại học Đà Lạt); TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường Đại học Tôn Đức Thắng).

5 người Việt lọt top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á. Ảnh: TTXVN

Danh sách 100 nhà khoa học châu Á có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo có những nghiên cứu góp phần giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có phòng chống dịch COVID- 19.

Người được vinh danh trong danh sách này phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020. Ngoài ra, người được vinh danh phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong giới học thuật/lĩnh vực.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...