Cao tốc Bắc – Nam: Công an, kiểm toán sẽ tham gia ngay từ khi đấu thầu

0
0

 - Liên quan đến vấn đề công khai, minh bạch trong thực hiện dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết rút bài học kinh nghiệm của giai đoạn 1, các cơ quan như công an, thanh tra, kiểm toán sẽ tham gia từ các khâu lập dự án, đấu thầu…

Nguyễn Văn Thể
Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Chiều nay (11/1), Quốc hội sẽ bấm nút quyết định về dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Trước đó chiều qua, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có phần giải trình về những vấn đề mà các ĐBQH còn băn khoăn, với khẳng định xem xét lại một cách tổng thể để tiếp thu đầy đủ, cố gắng triển khai giai đoạn 2 một cách tốt nhất.

Về tổng mức đầu tư, Bộ trưởng cho biết đã tính toán suất đầu tư của “từng cây cầu, từng km hầm và từng cái cống, kể cả địa chất thủy văn.”

“Tính toán của tư vấn có căn cứ, cơ sở. Tuy nhiên, để tiến tới đấu thầu hoặc chỉ định thầu, chúng ta còn phải thuê tư vấn lập dự án và lúc đó sẽ xác định cụ thể hướng tuyến, xác định cụ thể các công trình, chúng ta còn bước là thiết kế kỹ thuật và dự toán, lúc đó là khoan địa chất và tính toán rất kỹ. Sau khi chúng ta phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán thì chúng ta mới chỉ định thầu hoặc đấu thầu. Trong quá trình làm chúng tôi sẽ hết sức thận trọng để làm sao đảm bảo đúng quy định và tiết kiệm nhất.” – ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Liên quan đến góp ý về thiết kế như là các tuyến kết nối hoặc là các cầu cạn, tốc độ thủy văn, đường gom, hầm chui, v.v.. Bộ trưởng nói “xin tiếp thu ý kiến này để trong quá trình lập hồ sơ thiết kế, chúng tôi sẽ thận trọng, xem xét kỹ lưỡng hơn.”

Về giải phóng mặt bằng, tái định cư, ông thể cho biết dự án sẽ giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

“Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã nằm trong quy hoạch giao thông đường bộ và đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 9, thu hồi một lần, làm hàng rào bảo vệ toàn bộ phần đất này. Tất cả những công trình giao cắt đều là khác mức để đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cao tốc, do đó không phải tổ chức giải phóng nhiều lần, cũng không sợ người dân lấn chiếm phần đất đã thực hiện.” – Bộ trưởng cho hay.

Về tái định cư, ông Thể cho biết sẽ tính toán để phù hợp với điều kiện thực tiễn, tránh tình trạng xây dựng những khu tái định cư rộng hoặc nhiều, dẫn đến lãng phí và cũng tăng suất đầu tư.

“Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến này và thực hiện giải phóng mặt bằng tái định cư là chính quyền địa phương…. Chúng ta phải tập trung giải phóng mặt bằng trong 1 năm rưỡi, đến cuối năm 2023 là phải xong hết toàn bộ và Chính phủ sẽ họp giao ban để kiểm tra, chỉ đạo việc này.” – ông Thể nói.

Cho rằng cơ chế đặc thù là “rất cần thiết”, Bộ trưởng phân tích: “Nếu không có cơ chế đặc thù, nhất là chỉ định thầu tư vấn, chỉ định thầu xây lắp thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu Quốc hội ủng hộ thì chúng tôi có thể rút ngắn thời gian này, mỗi một bước chúng ta đấu thầu khoảng 2 tháng và chúng ta tiết kiệm ít nhất 6 tới 9 tháng, như thế sẽ tạo điều kiện để chúng ta thực hiện hoặc là những cơ chế khác về đất, về rừng, v.v. để làm sao đẩy nhanh tiến độ.”

Về mỏ đất, Bộ trưởng khẳng định “đã rút kinh nghiệm bài học của giai đoạn 1” nên giai đoạn 2 này giao nhiệm vụ cho tư vấn ngay từ trong bước lập dự án sẽ xác định đầy đủ các mỏ đất. “Chúng tôi cũng đã rút được bài học kinh nghiệm.” – ông Thể khẳng định.

Về vấn đề đường công vụ, đường gom, đường dân sinh, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết “sẽ lưu tâm đặc biệt”.

“Chúng ta hiện đã có hệ thống đường cao tốc hơn 1.000km, những vấn đề liên quan đến đường gom, đường dân sinh chúng tôi sẽ rút bài học kinh nghiệm để làm sao đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân, kể cả là những hầm chui.”

Về công khai, minh bạch, Bộ trưởng cũng nói “sẽ rút bài học kinh nghiệm của giai đoạn 1”, theo đó, các cơ quan chức năng như công an, thanh tra, kiểm toán sẽ tham gia từ đầu.

“Vừa qua giai đoạn 1 có C01, C03 đã tham gia rất tích cực ngay từ khâu lập dự án, tổ chức đấu thầu, do đó tình hình chúng tôi thấy rất công khai, minh bạch và sắp tới có thêm Kiểm toán nữa là rất tốt.” – ông Thể cho hay.

Vấn đề biện pháp thi công, Bộ trưởng cũng khẳng định “sẽ ứng dụng các công nghệ mới, vật liệu mới và đặc biệt”.

Về tiến độ giải ngân, ông Thể cho biết “đang rất tập trung, sẽ ban hành một quy chế quy định trách nhiệm của địa phương, của Bộ GTVT, của các bộ, ngành, đặc biệt là liên quan đến từng hạng mục công việc, trong đó có giải phóng mặt bằng, thời điểm nào phải xong dự án, thời điểm nào xong thiết kế, thời điểm nào phải có nhà thầu, thời điểm nào khởi công…

“Chính phủ đang chỉ đạo là dành 3 năm tập trung thi công để cuối năm 2025 chúng ta phải xong. Có nghĩa là cố gắng cuối năm 2022 này chúng ta phải khởi công đồng loạt các gói thầu.” – Bộ trưởng nêu rõ.

Về vấn đề chỉ định thầu, ông Thể khẳng định: “sẽ thực hiện đúng luật, có hồ sơ yêu cầu, có yêu cầu năng lực và có đầy đủ các tiêu chí và công bố công khai, rộng rãi.”

“Các nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây lắp sẽ đăng ký thực hiện tham gia. Chúng ta tổ chức xét tuyển đàng hoàng chứ không phải chúng ta sơ sài chỉ định thầu. Chính phủ dự kiến sẽ thành lập Hội đồng liên bộ để làm sao đảm bảo tính công khai, minh bạch.” – Bộ trưởng Bộ GTVT nói.

Vấn đề đầu tư theo hình thức PPP, ông Thể cho hay, ngoài dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông với 12 dự án này, còn rất nhiều các dự án nằm trong chương trình phục hồi, còn rất nhiều các đường cao tốc… “Chúng tôi xin tiếp thu để cùng với các bộ, ngành xem xét lại Luật PPP và các cơ chế, chính sách. Đặc biệt những dự án nằm ngoài cao tốc Bắc - Nam phía Đông thì chúng ta kêu gọi PPP.” – Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp tục hứa.

Vấn đề tổ chức thu phí, ông Thể cho biết đã có Nghị quyết 52 của Quốc hội khóa trước và Nghị quyết 117. “Hiện nay chúng tôi sẽ đề xuất phương án tổ chức là thu phí. Chúng ta có thể bán quyền thu phí 2 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm, tùy theo điều kiện. Vấn đề này Chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.” – ông Thể cho  hay.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.