Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ tung hai siêu tàu sân bay đến khu vực

0
0

 - Hải quân Mỹ vừa tổ chức một cuộc tập trận rầm rộ với đồng minh Nhật Bản ở Biển Philippines, khoe hai siêu tàu sân bay, hai tàu đổ bộ và hàng chục chiến đấu cơ. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực liên tục leo cao với Trung Quốc.

 

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) và USS Abraham Lincoln (CVN-72) đã dẫn đầu cuộc tập trận, bên cạnh là các tàu đổ bộ USS America (LHA-6) và USS Essex. Các tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay (CG-53) và USS Lake Champlain (CG-57) cũng tham gia vào cuộc tập trận cùng với 26 máy bay và tàu khu trục USS Spruance (DDG-111), USS Chafee (DDG-90) và USS Gridley (DDG-101).

Về phía Nhật có sự tham gia của tàu khu trục JS Hyuga (DDH-181).

Phó Đô đốc Karl Thomas – Chỉ huy Hạm đội số 7 của Mỹ, đã gọi cuộc tập trận này là “sự tự do ở mức tốt nhất” đồng thời cho rằng không gì có thể tái khẳng định cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở chắc chắn hơn là sự xuất hiện của hai nhóm tàu sân bay và hai nhóm tàu đổ bộ “cùng với những người bạn thân thiết đến từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc