Campuchia và Myanmar đạt được nhiều đồng thuận

0
0

Trước diễn biến căng thẳng tại Myanmar, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thăm và làm việc với chính quyền quân sự Myanmar theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing từ 07 - 08/01/2022.

Theo thông cáo báo chí về kết quả chuyến thăm và làm việc tại Myanmar lần này của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hai bên đã trao đổi và thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương, cũng như một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã bày tỏ ủng hộ việc tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan nhằm tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Fresh News
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Fresh News

Về diễn biến tình hình tại Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, Chính quyền hiện  tại của Myamar đã tuyên bố ngừng bắn 5 tháng với tất cả các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số (EAOS) cho đến tháng 2/2022 và cũng đã quyết định gia hạn thêm lệnh ngừng bắn này cho tới cuối năm; đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan chấp nhận ngừng bắn vì lợi ích của đất nước và nhân dân, chấm dứt mọi hành động bạo lực và hết sức kiềm chế.

Bên cạnh đó, Thống tướng Min Aung Hlaing cũng hoan nghênh việc đặc phái viên của ASEAN về Myanmar tham gia vào các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan về tình hình thực tế tại Myanmar. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc thực thi đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đạt được nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Về phần mình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ủng hộ mạnh mẽ quan điểm trên của chính quyền quân sự Myanmar nhằm giảm thiểu căng thẳng và tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan để đạt được hòa bình lâu dài và phát triển quốc gia.

Kết thúc cuộc gặp, Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đối với Chính phủ và nhân dân Campuchia đã  trao tặng những thiết bị y tế hỗ trợ Myanmar trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/campuchia-va-myanmar-dat-duoc-nhieu-dong-thuan-post916940.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.