Bóc trần thủ đoạn lừa 'Tặng máy điện thoại iPhone 12 cho khách hàng may mắn''

0
0

 - Trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2021, nhóm 6 đối tượng đã chiếm đoạt được gần 200 triệu đồng bằng cái bẫy mang tên “Tặng máy điện thoại iPhone 12 cho khách hàng may mắn”.

Nhóm đối tượng
Nhóm đối tượng

Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này bước đầu điều tra làm rõ nhóm gồm 6 đối tượng thông qua tài khoản Facebook tên “Nguyễn Kiều Trinh” cùng nhiều tài khoản cá nhân khác để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại, với thủ đoạn nhắn tin “Tặng máy điện thoại iPhone 12 cho khách hàng may mắn”.

Nhóm đối tượng do Phạm Đức Nam (sinh năm 2004, ở huyện Ninh Giang, Hải Dương) cầm đầu.

Tại cơ quan công an, Nam khai nhận, khoảng đầu năm 2021 đặt mua các tài khoản Facebook có nhiều tương tác, rồi đăng các bài viết vào hội nhóm với nội dung “Tặng máy điện thoại IPhone 12 cho khách hàng may mắn”.

Khi có người nhắn tin hỏi về việc tặng điện thoại, Nam yêu cầu chuyển tiền (qua hình thức gửi ảnh thẻ nạp tiền điện thoại) để nhận quà, từ đó chiếm đoạt thông tin của thẻ nạp này.

Quá trình hoạt động, Nam liên hệ và giao các tài khoản Facebook đã mua cho 5 đối tượng, gồm: Bùi Mạnh Duy (sinh năm 2004), Nguyễn Văn Long (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 2000) cùng ở huyện Ninh Giang, Hải Dương; Bùi Xuân Huy (sinh năm 1993), Lê Quốc Đạt (sinh năm 2001) cùng ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, để các đối tượng này dùng thủ đoạn tương tự lừa tiền của khách qua Facebook.

Số thẻ nạp sau đó được các đối tượng gửi vào nhóm Zalo có Nam và đối tượng dùng Zalo tên “Lê Đình Huy”, để quy đổi thẻ nạp thành tiền, chốt theo ngày. Tiền quy đổi được, Nam và các đồng phạm ăn chia theo tỷ lệ 50/50, thanh toán qua hình thức chuyển khoản.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông bước đầu xác định được gần 10 người bị hại ở nhiều địa phương, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 200 triệu đồng; trong đó người bị chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 50 triệu đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin lịch triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành văn bản đề nghị các Sở GDĐT hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học. Cụ thể, Bộ GDĐT phân chia lịch mở hệ thống thanh toán theo các tỉnh/thành phố.

Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.