Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Sửa Luật Điện lực để phá thế độc quyền

0
0

 - Trước băn khoăn của một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc tư nhân tham gia vận hành hệ thống truyền tải điện lực có thể gây mất an toàn hệ thống, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ mới đặt vấn đề phá thế độc quyền quy định tại khoản 2 Điều 4 của Luật Điện lực.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu trước Quốc hội về dự án Luật Điện lực, ĐB Vũ Thị Lưu Mai - TP Hà Nội  cho biết, theo dự thảo luật thì sau khi đầu tư xây dựng tư nhân có thể tham gia vận hành và điều này sẽ dẫn đến một thực tế, đó là trong cùng một hệ thống sẽ có những chủ thể vận hành khác nhau.

“Tham khảo ý kiến của các chuyên gia cho thấy hệ thống lưới điện truyền tải cần phải có sự điều hành thống nhất, đặc biệt là với trình độ quản lý của Việt Nam hiện nay, nếu không thận trọng sẽ dẫn đến mất an toàn của hệ thống. Vì vậy, tôi cho rằng cần cân nhắc thận trọng để tránh gây ra hậu quả sau này.” – Bà Mai nói.

Về giá điện, ĐB Mai cho biết, trong tờ trình nêu việc tư nhân hóa tại một số nước dẫn đến giá điện có lúc rất cao. Vì vậy, ĐB cho rằng cần có đánh giá tác động để đảm bảo bình ổn giá, không tác động đến người tiêu dùng.

Về việc hạch toán và định giá chuyển giao, theo dự thảo luật, sau khi xây dựng, đầu tư thì doanh nghiệp có thể chuyển giao cho Nhà nước quản lý, vận hành, tuy nhiên về cơ chế định giá, phương pháp định giá chưa được quy định cụ thể trong dự thảo luật.

Theo ĐB Vũ Thị Lưu Mai, hệ thống lưới điện truyền tải là một trong những loại tài sản và trên thực tế thời gian qua cũng đã có trường hợp định giá chưa chuẩn xác, dẫn đến thiệt hại rất lớn cho Nhà nước. ĐB Mai cho rằng cần quy định cụ thể để có căn cứ thực hiện.

Về lựa chọn nhà đầu tư, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, ĐB đoàn Hà Nội đề nghị cần xây dựng cơ chế, tiêu chuẩn cụ thể để tất cả các doanh nghiệp có thể cạnh tranh tham gia.

“ Từ chính sách, chủ trương đến cuộc sống là cả một khoảng cách và để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống thì rất cần thiết phải có những quy định cụ thể, kín kẽ, đảm bảo hiệu quả quản lý. Trong trường hợp chúng ta chuẩn bị chưa đồng bộ, đầy đủ, chặt chẽ thì có thể tiếp tục nghiên cứu và sẽ lùi lại trình Quốc hội tại kỳ họp sau.” – ĐB Vũ Thị Lưu Mai nêu ý kiến.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội phát biểu thảo luận từ điểm cầu hội trường Diên Hồng
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội phát biểu thảo luận từ điểm cầu hội trường Diên Hồng

Cũng góp ý cho Luật Điện lực, ĐB Trần Quang Minh - Quảng Bình cũng đánh giá, việc xây dựng hệ thống truyền tải và sự cho phép tư nhân tham gia sẽ nâng cao vai trò của kinh tế tư nhân. Đồng thời, việc xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực sẽ hỗ trợ phát triển nhanh chóng hệ thống truyền tải.

Tuy nhiên, lo ngại việc xã hội hóa phân bổ nguồn điện sẽ ảnh hưởng đến an ninh, đại biểu cho rằng, nếu Nhà nước quản lý, vận hành tốt sẽ không ảnh hưởng gì mà còn có lợi cho dân. Chính vì thế, cần có quy hoạch mạng lưới truyền tải điện rõ ràng, phân định công đoạn nào là độc quyền của Nhà nước, công đoạn nào tư nhân có thể tham gia xã hội hóa để có quản lý rõ ràng, vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa phát triển được hệ thống điện quốc gia nhưng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và người dân cùng được hưởng lợi.

ĐB Khang Thị Mào - Yên Bái dẫn Dự thảo luật cho biết, Điều 5 sửa đổi, bổ sung Điều 2. Khoản 2 Điều 4 Luật Điện lực có quy định nhà nước thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, trừ các dự án lưới điện do Nhà nước đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực trong từng thời kỳ.

“Quy định như vậy được hiểu là các lưới điện trong quy hoạch đã xác định thì Nhà nước sẽ đầu tư. Tôi cho rằng như vậy sẽ hạn chế việc tham gia của các thành phần kinh tế khác vào lĩnh vực này, chưa đảm bảo sự công bằng và không thu hút được đa dạng nguồn lực tham gia phát triển lưới điện truyền tải. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh nội dung này theo hướng mở hơn. Cụ thể, Nhà nước thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải chứa các dự án lưới điện đã được Nhà nước đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực trong từng thời kỳ. Đối với những lưới điện Nhà nước chưa đầu tư mà có trong quy hoạch thì các thành phần kinh tế sẽ được tham gia đầu tư” – ĐB tỉnh Yên Bái nêu ý kiến.

Giải trình làm rõ các vấn đề sau khi tiếp thu ý kiến của các ĐB, ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, Chính phủ mới đặt vấn đề xử lý một việc, đó phá thế độc quyền quy định tại khoản 2 Điều 4 của Luật Điện lực.

“Để thể chế hóa đầy đủ, đặc biệt là các nội dung quy định tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị thì còn khá nhiều vấn đề phải làm, ví dụ như câu chuyện về năng lượng sạch, giá, hợp đồng điện, rất nhiều các nội dung. Bây giờ Chính phủ đang làm là đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực. Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn chỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải thích.  

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.