Bị bệnh viện từ chối ghép tim vì chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19

0
0

Bệnh viện ở Boston, Mỹ đã từ chối cấy ghép tim cho một bệnh nhân vì người này chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Gia đình  D.J. Ferguson cho biết, giới chức tại Bệnh viện Brighham &Woman đã thông báo với nam bệnh nhân 31 tuổi rằng anh không được phẫu thuật ghép tim do chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

D.J. Ferguson bị bệnh viện từ chối ghép tim vì chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: AP
D.J. Ferguson bị bệnh viện từ chối ghép tim vì chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: AP

Bà Tracey Ferguson, mẹ của bệnh nhân D.J. cho khẳng định con trai bà không phải là người bài vaccine, vì trước đây anh đã tiêm phòng các bệnh khác. Tuy nhiên, một y tá được đào tạo cho biết, D.J. được chẩn đoán mắc chứng rung tâm nhĩ và anh ta lo ngại về tác dụng phụ của vaccine ngừa Covid-19.

“D.J. là một bệnh nhân đã được thông báo. Con tôi muốn được các bác sĩ đảm bảo rằng tình trạng của nó sẽ không tồi tệ hơn hoặc tử vong vì vaccine ngừa Covid-19”, bà Tracey Ferguson cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở Mendon, cách Boston khoảng 48 km về phía Tây Nam.

Bệnh viện Brigham & Women từ chối bình luận về trường hợp của D.J. Ferguson, viện dẫn luật về quyền riêng tư của bệnh nhân. Tuy nhiên, trên website chính thức, bệnh viện nói rằng vacccine ngừa Covid-19 là một trong số các loại vaccine được yêu cầu trong hầu hết các chương trình cấy ghép tại Mỹ, trong đó có cả vaccine cúm và viêm gan B.

Bệnh viện cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được ghép nội tạng có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn những bệnh nhân không được ghép tạng và các chính sách của bệnh viện phù hợp với khuyến nghị của Hiệp hội Ghép tạng tại Mỹ cũng như các tổ chức y tế khác.

Bệnh nhân cũng phải đáp ứng các tiêu chí khác về sức khỏe và lối sống để nhận nội tạng hiến tặng. Hiện chưa rõ D.J. Ferguson có đáp ứng những yêu cầu này hay không.

Một số bệnh viện ở các bang khác tại Mỹ cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự vì từ chối cấy ghép cho những bệnh nhân chưa tiêm vaccine Covid-19.

Năm 2021, ở Colorado, một phụ nữ mắc bệnh thận giai đoạn cuối bị bệnh viện từ chối cấy ghép vì chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nguồn tạng hiến rất khan hiếm, vì vậy các trung tâm cấy ghép chỉ đưa vào danh sách chờ đợi những bệnh nhân mà họ cho là có khả năng sống sót cao nhất với nội tạng mới.

Tiến sĩ Howard Eisen, Giám đốc y tế của chương trình tim mạch tại Đại học Penn State ở Hershey, Pennsylvania cho biết: “Trái tim của người hiến tặng là một món quà quý giá và khan hiếm. Mục tiêu của chúng tôi là duy trì sự sống sót của bệnh nhân và kết quả tốt sau khi cấy ghép”.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/bi-benh-vien-tu-choi-ghep-tim-vi-chua-tiem-vaccine-ngua-covid-19-post921049.vov


Ý kiến bạn đọc