Bầu cử Pháp 2022: Nhiều ứng viên có nguy cơ bị loại sớm vì thiếu chữ ký bảo trợ

0
0

Trong bối cảnh chỉ còn 100 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022, các ứng cử viên đang tích cực vận động để đáp ứng quy định phải có chữ ký bảo trợ công khai của 500 đại biểu dân cử.

Theo Luật Bầu cử năm 1962 của Pháp, các ứng viên muốn tranh cử Tổng thống cần thu thập được ít nhất 500 chữ ký ủng hộ của đại biểu dân cử và phải công khai danh sách này trước Hội đồng Hiến pháp vào ngày 4/3 tới, một tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Ứng cử viên Marine Le Pen.
Ứng cử viên Marine Le Pen.

Đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò về khả năng thắng cử, nữ ứng cử viên Marine Le Pen, Chủ tịch đảng “Tập hợp quốc gia” theo đường lối cực hữu, cho biết mới chỉ dành được hơn 300 chữ ký ủng hộ. Sự xuất hiện thêm nhiều ứng cử theo đường lối cực hữu khác, nhất là nhân vật mới nổi Eric Zemmour của đảng “Chinh phục trở lại”, đã làm đại biểu ủng hộ xu hướng này bị phân tán.

Theo bà Marine Le Pen, yêu cầu công khai danh tính đại biểu ủng hộ đã lỗi thời và đang gây khó khăn, đặc biệt là đối với các ứng cử viên theo đường lối cực hữu.

“Việc tìm kiếm người ủng hộ rất là khó khăn. Tất cả những ai đại diện cho nhân dân đều có quyền ra tranh cử. Việc công khai danh tính không mang lại điều gì. Nó chỉ mang một điều là gây áp lực đối với các đại biểu có ý định bầu cho chúng tôi”, bà Le Pen nói.

Ứng cử viên dẫn đầu khối cánh tả, đồng thời là Chủ tịch đảng “Nước Pháp bất khuất” ông Jean-Luc Mélenchon mới chỉ thu thập được 400 chữ ký ủng hộ do thiếu sự ủng hộ của đảng Xã hội cánh tả truyền thống đang nắm quyền lực tại 5/12 vùng tại Pháp. Ông Jean-Luc Mélenchon chia sẻ với quan điểm của các ứng viên cực hữu, đề xuất sửa đổi quy định thu thập chữ ký của cử tri thay vì đại biểu dân cử để đảm bảo tính dân chủ.

Theo các nhà phân tích, yêu cầu tập hợp và công khai danh tính 500 đại biểu ủng hộ mang lại lợi thế không nhỏ cho các ứng viên xuất phát từ các chính đảng lớn, truyền thống và đang nắm quyền lực ở địa phương và trung ương như đảng Xã hội (PS), đảng “Những người Cộng hoà” (LR) hay đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron.       

Đến nay, ngoại trừ ông Emmanuel Macron chưa chính thức tuyên bố tranh cử, chỉ có hai ứng cử viên là bà Anne Hidalgo của đảng Xã hội và Valérie Pécresse của đảng Những người Cộng hoà đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ bà Anne Hidalgo trong các cuộc thăm dò dư luận chỉ là 5%, kém xa các ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen và Éric Zemmour với lần lượt 15% và 13% số phiếu hay theo nhân vật cực tả Jean-Luc Mélenchon với tỷ lệ khoảng 11%.

Trong bối cảnh chỉ còn 100 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, nếu không tập hợp đủ số đại biểu ủng hộ hoặc quy định bầu cử được sửa đổi, viễn cảnh những ứng cử viên đang dẫn đầu các cuộc thăm dò bị loại sớm khỏi cuộc đua là hoàn toàn có thể xảy ra.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-phap-2022-nhieu-ung-vien-co-nguy-co-bi-loai-som-vi-thieu-chu-ky-bao-tro-post917532.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.