6 tổ chức đảng liên quan đến sai phạm ở dự án của Công ty Lilama

0
0

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Thông cáo báo chí số 01- TCBTTU về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức đảng và 46 đảng viên có liên quan trong quá trình thực hiện Dự án khách sạn nhà hàng của Công ty Lilama và cho tận thu, thu gom quặng apatit.

thu gom quặng apatit
 

Trước đó, ngày 24/12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã họp kỳ họp thứ 22. Tại kỳ họp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủv Lào Cai đã xem xét, kết luận 6 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 Đảng ủy các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh; Đảng ủy Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và 46 đảng viên có liên quan trong việc tham mưu cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lilama thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và cho tận thu, thu gom quặng apatit.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy: 5 Đảng ủy các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh không có vi phạm, nhưng có tồn tại, khuyết điểm trong lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của các quan, đơn vị, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc; đối với Đảng ủy Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015 có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Đối với các đảng viên được kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận 13 đảng viên liên quan có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật Đảng (giao các đoàn kiểm tra và các tổ chức đảng có thẩm quyền thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo quy trình quy định).

Trong quá trình triển khai Dự án khách sạn nhà hàng của Công ty Lilama, tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã xảy ra nhiều sai phạm.

Công ty TNHH thương mại LiLama được cấp Giấy chứng nhận đầu tư  năm 2009 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai trên diện tích 3,77ha. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này lại “núp bóng” để khai thác quặng apatit.

Sau khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra, đưa ra kết luận hồi cuối năm 2017, tới giữa năm 2018, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ra Thông báo số 901 về Kết luận thanh tra trên, trong đó có mục nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng đương nhiệm là ông Trương Hòa Bình, đề nghị “Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an tỉnh xác minh làm rõ việc tận thu, thu gom quặng Apatit của Công ty TNHH thương mại LiLama để xem xét, nếu có vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng (về môi trường, gian lận thuế…) xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ các vi phạm của Công ty Lilama theo quy định của pháp luật, sau khi có kết luận sẽ tiếp tục xem xét xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

(LCĐT)

https://www.baolaocai.vn/bai-viet/351351-ket-qua-kiem-tra-6-to-chuc-dang-lien-quan-den-sai-pham-o-du-an-cua-cong-ty-lilama


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...