5 cường quốc mạnh nhất thế giới cam kết tránh chiến tranh hạt nhân

0
0

 - 5 trong số các cường quốc mạnh nhất thế giới đã nhất trí với nhau rằng “không ai có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và tất cả đều phải tránh một cuộc chiến tranh hạt nhân”. Đây là cam kết chung hiếm hoi của 5 cường quốc nhằm giảm nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cam kết trên được đưa ra bởi Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp - 5 cường quốc có vũ khí hạt nhân được công nhận bởi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân năm 1968. Đây cũng là 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các nước này còn được biết đến với tên gọi P5 hoặc N5.

Một tuyên bố chung như trên về một vấn đề lớn của an ninh toàn cầu là rất hiếm hoi trong bối cảnh mâu thuẫn ngày càng leo cao giữa Nga, Trung Quốc với Phương Tây. Trong bối cảnh Phương Tây lo ngại Moscow tấn công xâm lược Ukraine và Trung Quốc ám chỉ sẵn sàng dùng vũ lực với Đài Loan, cam kết chung giữa 5 cường quốc là nhằm để ngăn chặn bất kỳ cuộc đối đầu nào biến thành một thảm họa hạt nhân.

Ngoài 5 nước có vũ khí hạt nhân được công nhận ở trên, 4 quốc gia khác cũng có vũ khí hạt nhân nhưng không được công nhận bởi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân gồm có Israel, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên. 4 nước này đều không cho thấy dấu hiệu nào chứng tỏ họ sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.