Xét xử vụ Nhật Cường: Ba bị cáo nộp 3,8 tỷ đồng ngay tại tòa

0
0

Đại diện VKS cho biết, 3 bị cáo được người nhà nộp số tiền 3,8 tỷ đồng khắc phụ hậu quả ngay tại toà nên đề nghị HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Đại diện VKS tại phiên toà ngày 29/12.
Đại diện VKS tại phiên toà ngày 29/12.

Chiều 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 6 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan tiếp tục với phần tranh tụng.

Trong phần trình bày quan điểm đối đáp, đại diện VKSND Hà Nội cho biết ngoài số tiền các bị cáo tự nguyện giao nộp ở giai đoạn điều tra, trong những ngày diễn ra phiên xét xử có 3 bị cáo vận động gia đình nộp thêm tiền bồi thường.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) được người nhà nộp thêm 1,5 tỷ đồng, bị cáo Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh) giao nộp 2,1 tỷ đồng (trước đó đã khắc phục 400 triệu đồng); bị cáo Lê Duy Tuấn (cựu Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) nộp 200 triệu đồng.

Theo đại diện VKS, đây là tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo này.

Đồng thời, vị đại diện VKS cũng phản bác lại quan điểm của các luật sư bào chữa cho các bị cáo trước đó: "Nếu các bị cáo suy nghĩ không phải bồi thường thì các bị cáo nộp tiền làm gì? Hơn nữa, trong phần xét hỏi các bị cáo đã nhận tội nhưng luật sư lại yêu cầu tuyên thân chủ vô tội, điều này trái với ý chí của thân chủ".

Trong phần luận tội sáng 29/12, VKS đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh phải nộp lại số tiền hơn 6 tỷ đồng thu lợi bất chính. Với số tiền thiệt hại còn lại (khoảng 20 tỷ đồng), VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường.

VKS khẳng định việc tính thiệt hại là có căn cứ và chính xác, được cơ quan điều tra phối hợp kế toán, tính đúng, tính đủ chi phí hợp lệ, tính cả thuế. Đại diện Đông Kinh cũng khẳng định số tiền được Nhật Cường thanh toán đúng như cáo trạng xác định.

Về mức án đối với các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đối với tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh Văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) 36 - 42 tháng tù; bị cáo Nguyễn Tiến Học (cựu Phó GĐ Sở KH&ĐT Hà Nội) 36 - 42 tháng tù; bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội) 5 - 6 năm tù; bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) 4 - 5 năm tù; bị cáo Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 4 - 5 năm tù; bị cáo Võ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 5 - 6 năm tù.

Theo VTCnews
https://vtc.vn/xet-xu-vu-nhat-cuong-ba-bi-cao-nop-3-8-ty-dong-ngay-tai-toa-ar654756.html


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...