WHO khuyến nghị người chưa tiêm chủng không đến khu vực lây nhiễm

0
0

Theo khuyến cáo của WHO, người chưa tiêm đầy đủ vaccine hoặc không có xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 và có nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong nên dừng kế hoạch đến những khu vực có lây nhiễm cộng đồng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người chưa hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và có nguy cơ cao lây nhiễm không nên đến các khu vực có lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị trên ngày 30/11 trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 mà cơ quan này đánh giá là có nguy cơ "rất cao" lây lan toàn cầu.

Khuyến cáo của WHO nêu rõ: "Những người chưa tiêm đầy đủ vaccine hoặc không có xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 và có nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, trong đó có người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có bệnh lý nền, nên dừng các kế hoạch đến những khu vực có lây nhiễm cộng đồng."

Ngoài ra, WHO khuyến nghị các nước áp dụng cách tiếp cận dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế và bằng chứng rõ ràng khi đưa ra các biện pháp đối với hoạt động đi lại.

Cụ thể, các nước xuất cảnh, quá cảnh và nhập cảnh có thể áp dụng các biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập, trong đó có các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, xét nghiệm và cách ly.

Khuyến nghị của WHO nhấn mạnh "tất cả các biện pháp cần phải tương xứng với nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thời gian áp dụng và tôn trọng phẩm giá, quyền con người và các quyền tự do cơ bản."

Ngoài ra, "hoạt động đi lại quốc tế thiết yếu," bao gồm các sứ mệnh nhân đạo, vận chuyển hàng thiết yếu, phải luôn được ưu tiên trong thời kỳ dịch bệnh này.

WHO đánh giá rằng các lệnh cấm đi lại đại trà không ngăn được biến thể Omicron lây lan trên toàn cầu trong khi những lệnh cấm như vậy tạo gánh nặng đối với đời sống của người dân.

Ngoài ra, những biện pháp như vậy có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực y tế toàn cầu vì khiến các nước không muốn thông báo và chia sẻ dữ liệu về dịch bệnh.

WHO cho biết tính đến ngày 28/11 có 56 quốc gia được cho là đã thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn biến thể Omicron, trong đó co việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ những nước đã phát hiện các ca nhiễm biến thể này.

Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus ngày 30/11 kêu gọi các nước bình tĩnh và có sự phối hợp trong việc thực hiện các biện pháp hợp lý ứng phó với Omicron, tránh tình trạng làm trầm trọng thêm vấn đề khi ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ các nguy cơ từ biến thể này.

(TTXVN)

https://www.vietnamplus.vn/who-khuyen-nghi-nguoi-chua-tiem-chung-khong-den-khu-vuc-lay-nhiem/757167.vnp


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…