WHO cảnh báo Delta và Omicron có thể gây ra "sóng thần" Covid-19

0
0

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, thế giới có thể đối mặt "sóng thần" lây nhiễm Covid-19 khi chủng Delta và Omicron cùng lây lan.

Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo El Pais của Tây Ban Nha đăng tải ngày 14/12, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove cảnh báo viễn cảnh thế giới có thể đối mặt với "sóng thần" Covid-19 vì sự lây lan của 2 biến chủng đáng lo ngại là Delta và Omicron.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO (Ảnh: AFP).
Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO (Ảnh: AFP).

Trong bài báo, bà Van Kerkhove lo ngại rằng, chỉ tiêm chủng là không đủ để có thể kiểm soát được 2 biến chủng dễ lây lan.

"Tôi nghĩ chúng ta đang đối mặt với sóng thần lây lan trên thế giới, do cả Delta và Omicron. Tiêm chủng không là chưa đủ. Vaccine giúp ngăn chặn ca bệnh triệu chứng nặng và tử vong nhưng không hoàn toàn ngăn được lây lan", quan chức trên nhấn mạnh.

Bình luận về tình hình châu Âu, nơi có tỉ lệ tiêm chủng ở mức cao, bà Van Kerkhov cảnh báo rằng: "Omicron có thể né được phản ứng miễn dịch ở một mức độ nào đó".

Bà kêu gọi chính phủ các nước ứng phó trước với nguy cơ do các chủng virus mới gây ra. Bà nhấn mạnh rằng, các quốc gia không nên chờ ca nhập viện tăng rồi mới hành động vì các biến chủng đang gây ra hậu quả tàn phá.

Tuy bày tỏ lo ngại về tác động của Omicron nhưng bà Van Kerkhove thừa nhận WHO mới có "thông tin rất hạn chế" về chủng này. Bà kêu gọi: "Chúng ta vẫn phải thận trọng nếu chúng ta muốn tiêu diệt virus vào năm 2022".

"Chúng ta cần giảm sự lây truyền xuống mức thấp, tránh bệnh nặng bằng tiêm chủng và thực hiện điều trị sớm. Năm 2022 phải là năm chúng ta làm điều đó", bà nói, cảnh báo nguy cơ đại dịch kéo dài.

(theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/the-gioi/who-canh-bao-delta-va-omicron-co-the-gay-ra-song-than-covid19-20211214221139120.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...