Tuyên bố đầy thách thức của Tổng thư ký NATO khiến Nga lo ngại

0
0

 - NATO “chưa bao giờ hứa là sẽ không mở rộng”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (23/12) đã tuyên bố như vậy.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ông Stoltenberg còn nhấn mạnh thêm rằng, Hiệp ước thành lập của NATO đã nói bất kỳ quốc gia Châu Âu nào cũng đều có thể gia nhập NATO. Hiệp ước cũng không đề cập đến việc các nước thành viên chủ chốt của NATO như Mỹ, Đức, Pháp và Anh đưa ra lời hứa không mở rộng NATO với Nga vào những năm 1990. 

Những phát biểu trên được Tổng thư ký NATO đưa ra sau khi Nga yêu cầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có những đảm bảo về an ninh để Moscow yên tâm như không mở rộng NATO ra hướng đông, không triển khai quân đến các khu vực xung quanh biên giới Nga.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang đổ lỗi cho nhau về tình hình leo thang căng thẳng trong khu vực. Phương Tây gần đây liên tiếp cáo buộc Nga có ý định tấn công xâm lược Ukraine sau khi Moscow triển khai hàng chục nghìn quân đến khu vực biên giới. Trong khi đó, Moscow tố cáo ngược lại rằng Mỹ và NATO đang có nhiều hành động gây bất ổn trong khu vực, khiến Nga lo ngại và phải tính đến các biện pháp đáp trả.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.