Truy tố loạt cán bộ cấp sai 4.000m2 đất tại TP Huế

0
0

Cấp sai gần 4.000m2 đất gây thiệt hại 4 tỷ đồng, cựu giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, cùng nguyên trưởng phòng TN&MT và một số cán bộ phường, phòng, ban chức năng tại TP Huế đã bị truy tố.

Nhóm cán bộ bị khởi tố vì gây thiệt hại 4 tỷ đồng khi cấp sai 4.000m2 đất
Nhóm cán bộ bị khởi tố vì gây thiệt hại 4 tỷ đồng khi cấp sai 4.000m2 đất

Ngày 25/12, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, Viện KSND tỉnh TT-Huế đã hoàn tất cáo trạng và TAND tỉnh chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các đối tượng nguyên là lãnh đạo phòng, ban chuyên môn và cấp phường tại TP Huế.

Các đối tượng bị truy tố gồm Hồ Trí Quý (SN 1979 ngụ phường Vỹ Dạ, TP Huế, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế), Hoàng Khánh Huy (ngụ phường Thuận Lộc; Phó Phòng Kinh tế TP Huế, nguyên Trưởng Phòng TN&MT TP Huế), Nguyễn Văn Hòa (SN 1970, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân), Dương Văn Quỳnh (SN 1984, cán bộ địa chính phường Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983, chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế, tất cả cùng trú tại Huế); Hà Xuân Dẫn (SN 1964, tổ trưởng tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế) và Hoàng Thiện Tín (SN 1987, chuyên viên Phòng TN&MT TP Huế, cả hai cùng ngụ tại Hương Trà, TT-Huế).

 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 29/1/2016, UBND TP Huế cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, ngụ thôn Hưng Thành, xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) tại 2 thửa đất 51 và 52 (tờ bản đồ 12 tại tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế), diện tích lần lượt 2.259,1m2 và 1.613,3m2; loại đất ở đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Sau khi phát hiện dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cẩn, người dân địa phương viết đơn tố cáo gửi chính quyền, cơ quan chức năng.

Ngày 8/8/2018, Thanh tra TP Huế có văn bản kết luận hành vi sai phạm của các cán bộ tham mưu cấp sổ đỏ cho bà Cẩn. Đến ngày 28/8/2019, Thanh tra TP Huế chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP Huế. Đến ngày 21/3/2019, Công an TP Huế chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 26/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế đã khởi tố vụ án. Đến năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế lần lượt khởi tố bị can với 7 đối tượng nêu trên về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra của công an, thực tế bà Cẩn không có nhà ở; không sử dụng đất trên thửa 51 và 52; không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc; không có hộ khẩu và không làm ăn sinh sống tại địa phương từ năm 1968 đến ngày được cấp sổ đỏ.

Do đó, bà Cẩn không phải là người đang sử dụng ổn định 2 thửa đất kể trên. Việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ, 7 cán bộ, nhân viên nêu trên đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý; chưa làm hết trách nhiệm mà duyệt hồ sơ và trình (trực tiếp là Hồ Trí Quý) lên UBND TP Huế ký cấp sổ cho bà Cẩn.

Cụ thể, trong đó có 1.068,3m2 nằm trong thửa đất 51 nguyên là đất của đình làng Dương Xuân Hạ giao lại cho UBND phường Thủy Xuân quản lý. Phần đất này đang tranh chấp chưa được giải quyết, các hộ giáp ranh chưa ký vào bản mô tả ranh giới đất nên không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho bà Cẩn.

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất phải nộp gần 4 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/truy-to-loat-can-bo-cap-sai-4-000m2-dat-tai-tp-hue-post1404357.tpo


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.