Trung Quốc nổi giận triệu tập Đại sứ Nhật Bản

0
0

 - Trung Quốc đã tức giận triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đến một cuộc họp khẩn cấp sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ không ngồi yên nếu Trung Quốc có hành động để thống nhất Đài Loan.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (1/12) đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản đến và tại cuộc gặp này, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã phản đối lời cảnh báo của cựu Thủ tướng Abe trước đó. Ông Hua cho rằng, lời cảnh báo đó “đã công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc và công khai ủng hộ cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan.”

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh “phản đối kịch liệt” những phát biểu của ông Abe và đã có “văn bản phản đối chính thức” gửi đến Nhật Bản.

Căng thẳng trên được châm ngòi sau khi cựu Thủ tướng Abe cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn của Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ngày hôm qua.

Trong bài phát biểu đó, ông Abe đã nói rằng: “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản và cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Mỹ-Nhật Bản”. Ông Abe còn cảnh báo Trung Quốc sẽ có hành động “tự sát về mặt kinh tế” nếu cố tìm cách dùng hành động quân sự chống lại Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.