“Trì hoãn Dòng chảy phương Bắc 2 không phải vấn đề cho Nga mà là EU”

0
0

Việc trì hoãn thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là vấn đề với Nga mà là vấn đề với người tiêu thụ châu Âu, Đại diện thường trực Nga tại EU Vladimir Chizhov nhận định với Tass.

"Đây không phải là vấn đề với Nga. Trước tiên thì Nga là quốc gia không có liên hệ trực tiếp với dự án này. Nếu nhắc đến danh tiếng của Nga với vai trò là một nhà cung cấp khí đốt thì sự trì hoãn này không phản ánh được điều gì. Nga đã cung cấp đúng lượng khí đốt mà chúng tôi đã ký kết. Thậm chí còn nhiều hơn một chút. Chúng tôi có các kho dự trữ và những tuyến vận chuyển qua cả Ukraine và Ba Lan vẫn còn đó, do vậy chúng tôi có mọi cơ hội để vận chuyển cho các nước EU lượng khí đốt mà họ sẵn sàng mua", đại diện Nga cho hay.

Dòng chảy phương Bắc 2. Ảnh: Igor Kuznetsov
Dòng chảy phương Bắc 2. Ảnh: Igor Kuznetsov

"Chỉ những người tiêu thụ châu Âu mới là bên phải chịu hậu quả từ sự trì hoãn việc thông qua Dòng chảy phương Bắc 2. Khí đốt qua đường ống này, được cung cấp dựa trên những hợp đồng dài hạn, sẽ trở nên rẻ nhất. Dù sao thì cuối cùng người tiêu thụ mới là bên trả thêm các khoản phí vận chuyển và những chi phí khác".

Bình luận về cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, ông Chizhov cho rằng thị trường khí đốt tự do được tạo ra bởi Ủy ban châu Âu (EC) đang phụ thuộc quá lớn vào thời tiết.

"Thị trường khí đốt bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết nóng, lạnh, mây mưa và gió", đại diện Nga nhận định khi nhắc đến những giai đoạn nhu cầu năng lượng đạt đỉnh khi thời tiết nóng hoặc lạnh, cũng như các vấn đề về việc tạo ra năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Việc thi công Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành vào ngày 10/9/2021 nhưng để bắt đầu bơm khí đốt, nhà điều hành đường ống này cần sự thông qua từ các nhà chức trách Đức. Việc xác nhận trên hiện đã tạm dừng. Tuần này, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức thông báo, quyết định về việc thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ chưa được đưa ra trong nửa đầu năm 2022.

Nga nhiều lần nhấn mạnh Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án thương mại và được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tri-hoan-dong-chay-phuong-bac-2-khong-phai-van-de-cho-nga-ma-la-eu-post914843.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.