TPHCM: dự kiến tiêm mũi 3 cho học sinh trước Tết

0
0

 - TP.HCM dự kiến sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại mũi 3 cho người dân, công nhân, học sinh đủ điều kiện trước Tết Nguyên đán 2022.

Tiêm vắc xin cho học sinh tại TP.HCM

TPHCM đang triển khai tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 cho người dân gồm mũi nhắc lại, mũi bổ sung cho từng đối tượng. Tính đến ngày 22.12, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm là 7.971.062, mũi 2 là 6.959.949, mũi bổ sung 50.959, mũi nhắc lại 141.890.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, đầu tháng 12, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19. Theo kế hoạch, dự kiến sẽ có lịch tiêm vào quý 1.2022.

Sau đó, Bộ Y tế có văn bản điều chỉnh lại thời gian tiêm mũi nhắc lại từ 6 tháng xuống 3 tháng, do đó, UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM đã có ban hành hướng dẫn gửi các đơn vị, chính quyền quận, huyện về hoạt động tiêm tại địa phương.

Theo quy định mới của Bộ Y tế, đối với những người đã mắc COVID-19, trước đây sau khi khỏi bệnh 6 tháng mới được tiêm vắc xin nhưng đến giai đoạn này là sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế sẽ được tiêm mũi nhắc lại.

Số liệu tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM tính tới ngày 22.12.

Bà Mai cho hay theo hướng dẫn của các UBND cũng như Sở Y tế thì các cơ quan đơn vị đóng trên địa phương nào sẽ gửi danh sách về UBND của các quận huyện trú đóng để được hỗ trợ tiêm vắc xin theo các mũi.

Trong hoạt động tiêm đợt này, ngành Y tế ưu tiên số 1 đối với nhóm nguy cơ, người suy giảm miễn dịch. Với nhóm này, những người chưa tiêm sẽ được rà soát, tìm hiểu nguyên nhân chưa tiêm để xử lý, tìm hiểu từng người và vận động tiêm chủng. Bà Mai cho biết các địa bàn đang tiến hành chiến dịch này.

Đối với nhóm công nhân, học sinh, người dân nói chung, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 sẽ được rà soát để tiếp tục mũi tiêm nhắc lại (mũi 3).

“Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Thành phố sẽ dự kiến tiêm trước Tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán vào ngày 1.2.200 nên dự kiến kế hoạch tiêm diễn ra trong tháng 1.2022. Tất cả các đối tượng sẽ được tiêm”, bà Mai cho biết.

Về công tác chuẩn bị tại cơ sở, chủ lực sẽ là UBND các quận huyện lên danh sách đối tượng cần được tiêm, tổ chức điểm tiêm, bố trí lực lượng tiêm, từ đó phối hợp với ngành Y tế để triển khai.

Về kết quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao sau 15 ngày triển khai, theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM cho biết tính đến 22.12, TPHCM đã lập danh sách 584.403 người thuộc nhóm nguy cơ cao. Trong đó, 41.379 người tiêm một mũi vắc xin (7,1%); 518.304 người tiêm 2 mũi vắc xin (88,7%).

Đáng chú ý, 24.420 người chưa tiêm mũi vắc xin nào, chiếm tỉ lệ 4,2%. Đến 22.12, TPHCM mới tiêm vắc xin 4.397/24.420 người (18%).

Để tầm soát nhóm này, TPHCM đã tiến hành 2 đợt xét nghiệm với tổng số 737.753 lượt (có trường hợp xét nghiệm hơn một lần). Trong đó, 733.835 lượt âm tính (chiếm 99,47%); 3.918 lượt dương tính (chiếm 0,53%).

Liên quan đến nhu cầu ô xy trong điều trị bệnh nhân COVID-19, hiện thành phố đang sử dụng khoảng 170 tấn ôxy lỏng/ngày. Tuy nhiên, với tình hình ca mắc mới còn cao, số ca sử dụng máy thở còn nhiều, dự báo cần đến 350 tấn ôxy lỏng/ngày.

Trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, thành phố sử dụng đến 380 tấn ôxy lỏng/ngày nhưng có 11 đơn vị cung cấp ôxy. Hiện nay, chỉ còn 5 đơn vị. Nguyên nhân là một số cơ sở tập trung sản xuất ôxy công nghiệp vì nhu cầu sản xuất thép tăng cao.

Trước tình hình trên, UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương điều phối sản xuất ôxy công nghiệp và ôxy lỏng, để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

PV

Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...