Tổng thống Séc từ chối bổ nhiệm ứng viên Bộ trưởng Ngoại giao vì trình độ chuyên môn thấp

0
0

Tổng thống Séc Milos Zeman hôm qua đã tạo ra tiền đề cho một cuộc tranh cãi về hiến pháp, sau khi từ chối một đề cử nhân sự làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ mới với lý do người này có trình độ chuyên môn thấp và có đường lối đối ngoại không phù hợp.

Theo Tổng thống Zeman, ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của đảng Cướp biển - ông Lipavsky có trình độ thấp hơn các Bộ trưởng được đề xuất khác khi mới chỉ hoàn thành bằng cử nhân. Thậm chí điểm bảo vệ luận văn của ông Lipavsky là ở mức thấp nhất.

Ứng viên Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky.
Ứng viên Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky.

Ngoài ra, một lý do quan trọng khác là chính sách ngoại giao của ứng viên Lipavsky không cùng chí hướng với tư tưởng của Tổng thống Séc, khi có xu hướng xa cách với các nước nhóm Visegrad và mối quan hệ với Israel. Lipavsky là một thành viên của đảng Cướp biển, đã tuyên bố sẽ đưa chính sách đối ngoại của Séc trở lại vị trí rõ ràng thân phương Tây, đồng thời cam kết một đường lối cứng rắn hơn đối với Nga và Trung Quốc, ngược với tinh thần của Tổng thống Zeman.

Quyết định của Tổng thống Zeman đã gặp không ít chỉ trích trong nước. Các luật sư hiến pháp cho rằng Tổng thống không được để cảm tính cá nhân ảnh hưởng đến quyết định chính trị. Theo các nhà luật pháp, Tổng thống chỉ có thể từ chối việc bổ nhiệm nếu bị cản trở pháp lý từ phía ứng cử viên. Tuy nhiên, hiến pháp Séc cũng không quy định rằng Tổng thống phải chấp nhận đề nghị của Thủ tướng.

Thủ tướng được chỉ định Petr Fiala cho biết sẽ kiên quyết bổ nhiệm Lipavsky và thề sẽ đưa vấn đề ra tòa án hiến pháp sau cuộc gặp dự kiến ​​với Zeman vào đầu tuần tới. Theo ông Fiala, Tòa án hiến pháp cần phải giải quyết một lần và mãi mãi câu hỏi về thẩm quyền liên quan đến việc bổ nhiệm các thành viên mới của chính phủ.

Sự bất đồng này sẽ khiến thời gian kiện toàn nội các chính phủ mới tại Séc có thể phải lùi lại so với dự kiến. Các nhà phân tích cho biết, tòa án có thể mất tới bảy tuần để giải quyết tranh chấp, với hầu hết dự đoán phán quyết chống lại Tổng thống. Để tránh sự trì hoãn như vậy trong việc thành lập chính phủ mới, ông Fiala có thể chấp nhận nội các mà không có Bộ trưởng Ngoại giao hoặc tự đề cử mình tạm thời cho vai trò này, đồng thời đệ trình đề cử của Lipavsky trước tòa án.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-sec-tu-choi-bo-nhiem-ung-vien-bo-truong-ngoai-giao-vi-trinh-do-chuyen-mon-thap-910864.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.