Thứ trưởng Bộ Y tế: Chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ cao, sử lý điều trị ngay khi mắc Covid-19

0
0

 - Để tăng cường quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các địa phương phải lập danh sách tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, quản lý chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ cao, xử lý điều trị ngay khi mắc Covid-19.

Sáng 27/12, hưởng ứng sáng kiến Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12 hằng năm do Liên hợp quốc phát động, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh trực tuyến với chủ đề "Tăng cường quản lý nhóm nguy cơ".

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đáp ứng với dịch bệnh từ đầu năm 2020, Việt Nam đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với chiến lược: "Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị hiệu quả".

Các hoạt động giám sát, xét nghiệm, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân đã được triển khai hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt phù hợp với diễn biến dịch.

Việt Nam đã tiếp cận được các nguồn vaccine phòng Covid-19 từ sớm qua nhiều phương thức khác nhau như: Tham gia Chương trình COVAX Facility, đàm phán song phương với các nhà sản xuất, ngoại giao vaccine với các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước… Nhờ đó tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam khá cao so với các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì lễ mít tinh sáng ngày 27/12

Vaccine trở thành vũ khí để giúp cho Việt Nam trở lại cuộc sống bình thường mới. Trong năm 2021, Việt Nam đã tích cực để tiếp cận được với nhiều nguồn vaccine tăng độ bao phủ vaccine cho toàn người dân.

Tính đến ngày 24/12, cả nước đã tiêm được hơn 144 triệu liều vaccine Covid-19 trong tổng số hơn 166 triệu liều vaccine đã được phân bổ. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine của Việt Nam là 79% và tỷ lệ bao phủ đủ vaccine liều cơ bản là 66%/tổng dân số (vượt mục tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đề ra đến hết năm 2021, 40% dân số của mỗi quốc gia được tiêm vaccine phòng Covid-19)

Đối với nhóm từ 18 tuổi trở lên tỷ lệ bao phủ vaccine it nhất 98%, tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, từ tháng 11/2021, các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, dự kiến đến hết tháng 12/2021, Việt Nam sẽ bảo đảm bao phủ mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%), đồng thời cũng sẽ bao phủ cơ bản đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn việc triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên; hiện các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai thực hiện.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 cho người đủ liều cơ bản, phấn đấu hết quý I/2022 sẽ hoàn việc tiêm vaccine.

Theo Thứ trưởng, hiện tốc độ tiêm chủng cũng như tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam đã đạt tới mức độ cao trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để thành công trong công tác ngoại giao vaccine và tiếp cận được nhiều vaccine hơn so với số đã được cam kết từ đầu năm 2021. Đây là kết quả rất quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần tạo điều kiện thuận lợi để từng bước đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, lãnh đạo Bộ Y tế cung lưu ý, tất cả các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình sớm phát hiện biến chủng mới xâm nhập vào Việt Nam; Tăng cường giám sát truy vết, xử lý ổ dịch.

Để tăng cường quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, các địa phương phải lập danh sách tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, quản lý chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ cao, xử lý điều trị ngay khi mắc Covid-19.

Đồng thời, tổ chức tiêm vét, tiêm vaccine Covid-19 lưu động ngay tại nhà bảo đảm không bỏ sót nhóm đối tượng thuộc nhóm nguy cơ gồm nhóm người trên 50 tuổi và người có bệnh lý nền. Toàn dân hãy đi tiêm chủng vaccine Covid-19, tiêm chủng là quyền lợi của mỗi cá nhân và trách nhiệm của cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao tại TP Hồ Chí Minh và đề nghị các địa phương cần phải truyền thông mạnh mẽ hơn nữa chiến dịch truyền thông bảo vệ nhóm người nguy cơ để giảm tỷ lệ tử vong. Cùng với đó Việt Nam cũng cần phải nâng cao năng lực điều trị để ứng phó với các đại dịch xuất hiện trong tương lai.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.