Thêm Anh và Canada tuyên bố tẩy chay Thế Vận hội Olympic ở Trung Quốc

0
0

 - Canada và Anh hôm qua (8/12) đã theo chân Mỹ và Australia tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện Thế Vận hội Olympic Mùa Đông ở Bắc Kinh. Trung Quốc tức giận miêu tả động thái tẩy chay trên là vì mục đích “chính trị” và là một chiến dịch bôi nhọ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng Bắc Kinh nên nhận thức được quan ngại lâu nay của phương Tây về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. “Vì thế, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi quyết định không cử đại diện ngoại giao” đến tham dự Thế Vận hội Olympic Mùa Đông ở Bắc Kinh vào tháng Hai tới.

Mỹ là nước đầu tiên tuyên bố tẩy chay sự kiện thể thao ở Trung Quốc. Hôm 6/12, Mỹ đã chính thức thông báo nước này sẽ không cử các quan chức đến tham dự Thế Vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 để phản đối những vụ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Động thái của Mỹ được đưa ra bất chấp việc hai nước gần đây vừa có các cuộc đối thoại nhằm làm dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc hôm 7/12 đã lên tiếng cảnh báo, Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” cho quyết định tẩy chay Thế Vận hội Olympic ở Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nhưng không cho biết cụ thể đó là những biện pháp đáp trả gì.

Sau Mỹ, đến lượt Australia thực hiện bước đi tương tự. Hôm 8/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng xác nhận nước ông sẽ không cử các quan chức chính phủ đến tham dự Thế Vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm tới. Ông Morrison cho biết sẽ “không có gì là ngạc nhiên khi Australia không cử bất kỳ đại diện chính thức nào đến tham dự Thế Vận hội Mùa đông ở Trung Quốc sắp tới”. Thủ tướng Australia đã nói đến lý do dẫn đến sự tẩy chay nói trên, cụ thể là “những vi phạm nhân quyền bị cáo buộc ở Tân Cương và nhiều vấn đề khác mà Australia liên tục nêu ra trong thời gian gần đây".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.