Tel Aviv của Israel lần đầu soán ngôi thành phố đắt đỏ nhất thế giới

0
0

Tel Aviv lần đầu "thăng hạng" lên vị trí số một trong bảng xếp hạng thành phố đắt đỏ một phần do đồng nội tệ shekel tăng giá mạnh, cũng như chi phí cho vận tải và mua sắm hàng hóa tăng.

Lạm phát tăng đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao. (Nguồn: eiu.com)
Lạm phát tăng đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao. (Nguồn: eiu.com)

Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 1/12, Tel Aviv của Israel hiện là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong bối cảnh lạm phát tăng đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao trên toàn cầu.

Tel Aviv đã "nhảy vọt" 5 bậc để lần đầu tiên ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc The Economist tổng hợp.

Chỉ số này dựa trên so sánh giá các mặt hàng và dịch vụ tại 173 thành phố theo tỷ giá USD.

Tel Aviv lần đầu "thăng hạng" lên vị trí số một trong bảng xếp hạng này một phần do đồng nội tệ shekel tăng giá mạnh, cũng như chi phí cho vận tải và mua sắm hàng hóa tăng.

Trong giai đoạn thực hiện khảo sát từ tháng 8-9/2021, giá hàng hóa và vận tải trung bình ở Tel Aviv tăng 3,5% tính theo đồng shekel - tốc độ lạm phát nhanh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Phụ trách mảng phí sinh hoạt toàn cầu tại EIU, bà Upasana Dutt, nêu rõ các biện pháp hạn chế do đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, dẫn tới tình trạng thiếu hụt và khiến giá cả tăng cao.

Có thể nhận thấy rõ tác động này qua chỉ số phí sinh hoạt toàn cầu năm nay, với giá xăng tăng phi mã trong khi các ngân hàng trung ương dự kiến tăng lãi suất một cách thận trọng nhằm giảm lạm phát.

Trong bảng xếp hạng trên, thủ đô Paris (Pháp) và Singapore cùng ở vị trí thứ 2, kế đến là thành phố Zurich (Thụy Sĩ) và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Thành phố New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ) lần lượt xếp ở vị trí thứ 6 và thứ 7.

Ba thành phố còn lại trong top 10 gồm Copenhagen (Đan Mạch) ở vị trí thứ 8, Los Angeles (Mỹ) thứ 9 và Osaka (Nhật Bản) thứ 10.

Các thứ hạng này đã có sự thay đổi đáng kể so với kết quả khảo sát năm ngoái, trong đó Paris, Zurich và Hong Kong cùng ở vị trí đầu tiên.

Ngoài ra, năm nay, thủ đô Tehran của Iran đã tăng từ vị trí thứ 79 lên vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng trên, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ dẫn tới khan hiếm hàng hóa và đẩy giá các mặt hàng tăng cao.

Trong khi đó, thành phố Damascus (Syria) có phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tel-aviv-cua-israel-lan-dau-soan-ngoi-thanh-pho-dat-do-nhat-the-gioi/757175.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.