Tàu vũ trụ Thần Châu-13 của Trung Quốc hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 2

0
0

Sáng sớm nay (27/12), tàu Thần Châu-13 đang trong sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành lần đi bộ ngoài không gian thứ 2 kéo dài khoảng 6 tiếng.

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình đưa người vào vũ trụ Trung Quốc, chỉ huy sứ mệnh tàu vũ trụ Thần Châu-13 Trác Chí Cương và thành viên trẻ nhất phi hành đoàn Diệp Quang Phú, đã an toàn trở về mô-đun lõi Thiên Hòa của trạm vũ trụ vào lúc 0:55h sáng 27/12 (theo giờ Bắc Kinh), kết thúc chuyến đi bộ thứ 2 kéo dài khoảng 6 giờ. 

Hình ảnh các phi hành gia tàu Thần Châu-13 trở về khoang sau chuyến đi bộ ngoài gian thứ 2. Ảnh: Tân Hoa xã
Hình ảnh các phi hành gia tàu Thần Châu-13 trở về khoang sau chuyến đi bộ ngoài gian thứ 2. Ảnh: Tân Hoa xã

Phi hành đoàn đã hoàn thành các mục tiêu đề ra cho nhiệm vụ lần này, như nâng cao camera toàn cảnh và lắp đặt các bộ cố định chân bên ngoài cabin. Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ tư của Trung Quốc từ mô-đun lõi của trạm vũ trụ trong năm nay. Nó diễn ra khi phi hành đoàn Thần Châu-13 làm việc và sinh hoạt tại đây được 72 ngày và sau chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên hôm 7/11 chưa đến hai tháng.

Trong chuyến đi đầu tiên, thành viên nữ duy nhất của phi hành đoàn là Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Theo đánh giá của các nhà phân tích ngành công nghiệp vũ trụ nước này, việc thành viên phi hành đoàn luân phiên thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian sẽ giúp đào tạo thêm nhiều phi hành gia được trang bị các kỹ năng và kinh nghiệm quý trong lĩnh vực này.

Trong tương lai, việc đi bộ ngoài không gian sẽ trở thành nhiệm vụ thường xuyên trong các sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc. Do vậy, các phi hành gia nước này sẽ thực hiện nhiệm vụ này ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn, nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng trạm vũ trụ được hoàn thành suôn sẻ và hoạt động ổn định. Phi hành đoàn Thần Châu-13 dự kiến ​​sẽ ở lại trên quỹ đạo trong 6 tháng, thời gian kỷ lục cho một sứ mệnh của Trung Quốc. Cũng theo kế hoạch từ trước, họ sẽ thực hiện 2 đến 3 chuyến đi bộ ngoài không gian.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tau-vu-tru-than-chau-13-cua-trung-quoc-hoan-thanh-chuyen-di-bo-ngoai-khong-gian-thu-2-post914461.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...