Taliban yêu cầu phụ nữ không đi quá 72km nếu không có nam giới đi cùng

0
0

Phụ nữ Afghanistan sẽ không được đi quá 72km nếu không có người thân là nam giới đi cùng; chủ phương tiện giao thông không được cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe.

Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 26/12 đã ban hành hướng dẫn đi lại đối với phụ nữ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo hướng dẫn mới của chính quyền Taliban, phụ nữ sẽ không thể đi quá 72km nếu không đi cùng người thân là nam giới. Hướng dẫn cũng yêu cầu chủ phương tiện giao thông không cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe và người dân không được bật nhạc trên xe.

Các quy định trước đó của Taliban cũng không cho phép nhiều phụ nữ đi làm trở lại, nữ sinh chưa thể đi học, trong khi các kênh truyền hình được yêu cầu ngừng phát sóng các bộ phim, vở kịch có sự tham gia của diễn viên nữ và các phóng viên nữ phải đội khăn trùm đầu khi lên hình.

Đầu tháng này, Taliban đã ban hành sắc lệnh hướng dẫn thực thi quyền của phụ nữ, song không đề cập đến việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Ngày 26/12, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết nhà chức trách đang thảo luận vấn đề này.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, các nhà tài trợ chính nhiều lần tuyên bố việc tôn trọng các quyền của phụ nữ là điều kiện để khôi phục viện trợ.

Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan có nguy cơ phải đối mặt với nạn đói trong mùa Đông này, với 22 triệu người dân phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực "trầm trọng".

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/taliban-yeu-cau-phu-nu-khong-di-qua-72km-neu-khong-co-nam-gioi-di-cung/765208.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.