Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy

0
0

Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên vượt 30.000 ca vào ngày 28/12; cùng ngày, Cộng hòa Cyprus và Bồ Đào Nha cũng thông báo số ca nhiễm mới cao nhất trong 24 giờ.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tại tại Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Cyprus và Bồ Đào Nha.

Số ca mắc mới COVID-19 thống kê theo ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên vượt 30.000 ca vào ngày 28/12, trong bối cảnh Bộ Y tế nước này cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của Omicron - biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 32.176 trường hợp mắc COVID-19 - mức cao nhất kể từ ngày 12/10 vừa qua - và 184 trường hợp tử vong do căn bệnh này trong ngày 28/12. Tỷ lệ mắc mới COVID-19 ở nước này đã tăng 30% trong ngày 28/12.

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca đã kêu gọi người dân đi tiêm liều vaccine tăng cường để chủ động phòng ngừa, trong bối cảnh hơn 10% các trường hợp mắc mới COVID-19 ở nước này là do biến thể Omicron gây ra.

Hồi tuần trước, Turkovac - vaccine ngừa COVID-19 do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển - đã được các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng. Tính đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơn 130 triệu liều vaccine của Sinovac (Trung Quốc) và Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức).

Giới chức y tế Cộng hòa Cyprus vừa thông báo nước này đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh này bùng phát tại đây hồi tháng 3/2020.

Cụ thể, trong ngày 28/12, đảo quốc này ghi nhận 2.241 trường hợp mắc mới COVID-19, tăng so với mức 1.925 ca ghi nhận ngày trước đó. Tính đến nay, Cộng hòa Cyprus đã có 154.926 trường hợp mắc COVID-19 và 630 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Cộng hòa Cypurs đã thông báo trường hợp đầu tiên của nước này nhiễm biến thể Omicron vào ngày 10/12 vừa qua. Các chuyên gia y tế tin rằng Omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, song những người nhiễm biến thể này ít có nguy cơ phải nhập viện điều trị. Hiện đã có hơn 80% dân số trưởng thành ở Cộng hòa Cyprus đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng cơ bản ngừa COVID-19.

Tuy là một trong số những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, nhưng giới chức y tế Bồ Đào Nha tối 28/12 xác nhận nước này đã ghi nhận 17.172 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido cho biết nước này có thể đạt mốc 37.000 ca/ngày vào khoảng ngày 7/1/2022. Bộ trưởng đồng thời nêu rõ sự gia tăng các ca mắc COVID-19 đang gây ra "áp lực rất lớn" đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và cơ quan chức năng trong việc truy vết tiếp xúc. Hiện gần 90% dân số Bồ Đào Nha đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 và gần 2,4 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Biến thể Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo gây COVID-19 tại Bồ Đào Nha trước Giáng sinh. Tuy số ca bệnh gia tăng đáng kể, nhưng số người nhập viện và phải chăm sóc tích cực lại chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Chính phủ nước này đã đưa ra các hạn chế để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm, bao gồm việc áp dụng kiểm tra chứng nhận tiêm phòng COVID-19 và yêu cầu đeo khẩu trang trên phạm vi rộng hơn, yêu cầu các công sở cho nhân viên làm việc tại nhà, đồng thời đóng cửa các quán bar và hộp đêm. Học sinh cũng được nghỉ học tới ngày 9/1 nhằm giảm bớt tiếp xúc xã hội sau thời gian lễ hội.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-nuoc-ghi-nhan-so-ca-mac-moi-covid19-cao-chua-tung-thay/765607.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.