Nhiệt độ Bắc Bộ có nơi xuống 0 độ

0
0

 - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 25/12 Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét, từ ngày 26-28/12 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại xuống đến 0 độ; Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

băng giá
 

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng ngày mai (25/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ngày mai (25/12), ở Bắc Bộ trời chuyển rét; từ ngày 26-28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi có nơi từ 4-7 độ, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay. Do tác động của không khí lạnh mạnh làm giảm nhiệt độ kết hợp với mưa nên khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá ở những vùng núi cao.

“Đợt không khí lạnh gây rét đậm, có nơi rét hại này có khả năng kéo dài từ ngày 26-28/12, những ngày sau không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ vì vậy cũng tăng dần lên. Theo dự báo của chúng tôi, khả năng trong nhưng ngày đầu năm Tết dương lịch sẽ lại có không khí lạnh tăng cường gây mưa và làm giảm nhiệt độ trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và có những thông tin kịp thời trong thời gian tới.” – Ông Nguyễn Hữu Thành nói.

Ngoài ra, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, trước và trong những đợt KKL, rét đậm rét hại người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia;

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như: hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đồng thời, triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Hữu Thành trả lời phỏng vấn về đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông 2021

Thời tiết các khu vực trên cả nước từ ngày 25/12/2021 đến ngày 31/12/2021

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

Từ ngày 25-26/12: Có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ ngày 27-28/12: Ít mưa. Ngày 25 trời chuyển rét, từ ngày 26-28/12 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Từ ngày 29-31/12: Ít mưa, trời rét.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối Bắc Bộ sẽ có xu thế biến đổi chậm và ở mức thấp. Khu vực hạ lưu sông Hồng-Thái Bình, mực nước chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều và điều tiết hồ chứa thượng lưu.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 25-27/12: Có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ ít mưa. Ngày 28/12, ít mưa.

Từ đêm 28-31/12: Phía Bắc ít mưa; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Phía Bắc trời rét, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 26-28/12 có rét đậm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28-31/12: Trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có dao động; các sông khác ở khu vực Trung Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 25-31/12: Có mưa dông cục bộ, ngày nắng.

Mực nước các sông ở Tây Nguyên, Nam Bộ biến đổi chậm.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 25-26/12: Có lúc có mưa, mưa rào; từ ngày 27-28/12: Ít mưa. Ngày 25 trời chuyển rét, từ ngày 26-28/12 trời rét đậm.

Từ ngày 29-31/12: Ít mưa, trời rét

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.