Nga yêu cầu NATO rút lui khỏi Đông Âu và tránh xa Ukraine

0
0

 - Nga hôm qua (17/12) đã nói rằng họ muốn có được một sự bảo đảm mang tính ràng buộc về mặt pháp lý rằng NATO sẽ từ bỏ bất kỳ hoạt động quân sự nào ở Đông Âu và Ukraine. Đây là một phần trong một danh sách những mong muốn đảm bảo về mặt an ninh mà Nga muốn đàm phán với phương Tây.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Moscow đã lần đầu tiên vạch ra chi tiết những yêu cầu mà nước này nói là vô cùng quan trọng để hạ nhiệt căng thẳng ở Châu Âu và tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phương Tây gần đây liên tục bày tỏ sự quan ngại về việc Nga triển khai một số lượng lớn quân đến biên giới với Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga có ý định tấn công nước láng giềng Ukraine nhưng Moscow thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Những yêu cầu mà Nga đưa ra gồm có việc Nga phản đối Ukraine gia nhập NATO, Mỹ phải dỡ bỏ vũ khí hạt nhân khỏi Châu Âu và rút các lực lượng NATO ra khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Ở thủ đô Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu trên của Nga nhưng nói thêm rằng “có một số điều trong tài liệu đó mà người Nga biết rõ là không thể chấp nhận được”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.