Nga yêu cầu NATO rút lui khỏi Đông Âu và tránh xa Ukraine

0
0

 - Nga hôm qua (17/12) đã nói rằng họ muốn có được một sự bảo đảm mang tính ràng buộc về mặt pháp lý rằng NATO sẽ từ bỏ bất kỳ hoạt động quân sự nào ở Đông Âu và Ukraine. Đây là một phần trong một danh sách những mong muốn đảm bảo về mặt an ninh mà Nga muốn đàm phán với phương Tây.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Moscow đã lần đầu tiên vạch ra chi tiết những yêu cầu mà nước này nói là vô cùng quan trọng để hạ nhiệt căng thẳng ở Châu Âu và tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phương Tây gần đây liên tục bày tỏ sự quan ngại về việc Nga triển khai một số lượng lớn quân đến biên giới với Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga có ý định tấn công nước láng giềng Ukraine nhưng Moscow thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Những yêu cầu mà Nga đưa ra gồm có việc Nga phản đối Ukraine gia nhập NATO, Mỹ phải dỡ bỏ vũ khí hạt nhân khỏi Châu Âu và rút các lực lượng NATO ra khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Ở thủ đô Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu trên của Nga nhưng nói thêm rằng “có một số điều trong tài liệu đó mà người Nga biết rõ là không thể chấp nhận được”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.