Nga lên tiếng về việc EU đòi bồi thường gần 300 tỷ euro

0
0

Liên minh châu Âu (EU) không có quyền cả về mặt đạo đức và pháp lý để yêu cầu bồi thường tổn thất từ các lệnh trừng phạt Nga, phía Moscow khẳng định.

Thượng nghị sĩ Nga Sergey Tsekov ngày 26/12 cho rằng, phương Tây nên bồi thường cho Nga trước khi nộp đơn kiện nhằm đòi hỏi những khoản bồi thường tài chính từ phía Moscow.

Thượng nghị sĩ Nga Sergey Tsekov. Ảnh: Sputnik
Thượng nghị sĩ Nga Sergey Tsekov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, EU đã gửi yêu cầu tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), yêu cầu thành lập một nhóm trọng tài nhằm xem xét chính sách của Nga. EU cho rằng, năm 2019, giá trị đấu thầu của các doanh nghiệp nhà nước Nga lên tới 23.500 tỷ rúp, xấp xỉ 290 tỷ euro, tương đương với khoảng 20% GDP của Nga.

WTO đã tiếp nhận yêu cầu trên, đồng thời cử một nhóm chuyên gia giải quyết khiếu nại của EU. Thượng nghị sĩ Tsekov - một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã chỉ trích và lên tiếng phản đối hành động của EU.

"EU không có quyền cả về mặt đạo đức lẫn pháp lý để yêu cầu bồi thường từ Nga. Theo khung chính sách trừng phạt, họ đã quyết định không cung cấp hàng hóa cho Nga nên chúng tôi có quyền tự sản xuất".

Thượng nghị sĩ Nga cũng cho rằng, trước khi đòi bồi thường từ Moscow, phương Tây nên trả cho Nga "1.000 tỷ USD tổn thất mà chúng tôi phải chịu từ các lệnh trừng phạt trên".

Trong yêu cầu gửi WTO, EU cho biết, liên minh này đã nhiều lần yêu cầu Nga "dỡ bỏ các biện pháp hoặc thực hiện chúng theo các quy tắc của WTO" cả theo hình thức song phương lẫn qua WTO nhưng không nhận được kết quả đáng kể.

Những khiếu nại của EU được đưa ra sau khi một báo cáo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đổ lỗi cho Nga về việc "tiếp tục tách rời các nguyên tắc chỉ dẫn" của WTO. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi những cáo buộc trên là "vô căn cứ".

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-viec-eu-doi-boi-thuong-gan-300-ty-euro-post914384.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.