Nga, Belarus tập trận chung vào đầu năm tới

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (29/12) cho biết Nga và Belarus sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung vào đầu năm tới.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc tổ chức một cuộc tập trận quân sự mới vào tháng Hai hoặc Ba năm sau. Phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Lukashenko ở St. Petersburg, Tổng thống Putin đã nói thêm rằng giới chức quân sự hai nước sẽ phối hợp để lên kế hoạch chi tiết về cuộc tập trận.

Thông báo của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga đang dồn quân đến biên giới với Ukraine, khiến phương Tây và Kiev lo ngại. Giới chức phương Tây và Ukraine cho rằng Nga đang chuẩn bị kế hoạch tấn công Ukraine từ lãnh thổ của Belarus.

Nga bác bỏ cáo buộc trên nhưng kêu gọi giới chức Mỹ và các đồng minh cung cấp sự đảm bảo về an ninh rằng NATO sẽ không bành trướng đến Ukraine hoặc triển khai vũ khí trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, phương Tây không đồng ý cung cấp sự đảm bảo nói trên cho Nga.

Nga và Belarus có một thỏa thuận hợp tác chặt chẽ về quân sự, kinh tế và chính trị. Moscow ủng hộ  mạnh mẽ cho chính quyền của Tổng thống Lukashenko dưới áp lực của phương Tây. Căng thẳng giữa phương Tây và Belaurus leo thang vì một cuộc khủng hoảng nhập cư gần đây. Phương Tây cáo buộc Belarus cho hàng ngàn người nhập cư đi qua biên giới nước này vào Ba Lan, gây bất ổn cho Châu Âu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.