Mỹ, Nhật lên kế hoạch hành động để đối phó với tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan

0
0

 - Lực lượng Vũ trang Mỹ và Nhật Bản đã phác thảo kế hoạch về một chiến dịch chung trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan, hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm qua (23/12) dẫn các nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật Bản cho biết. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và hòn đảo Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ thành lập các căn cứ tạm thời trên chuỗi đảo Nansei, kéo dài từ Kyushu – một trong 4 đảo chính của Nhật Bản, đến Đài Loan ở giai đoạn đầu xảy ra tình trạng khẩn cấp của Đài Loan và sẽ triển khai quân, hãng tin Kyodo đưa tin.

Lực lượng Vũ trang Nhật Bản sẽ cung cấp sự hỗ trợ về hậu cần như đạn dược và nguồn cung cấp nhiên liệu trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận để khởi động một kế hoạch chính thức trong trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan trong cuộc họp "2+2" giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào đầu năm sau.

Giới chức quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Hồi tháng 10, chính phủ Nhật Bản đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với vấn đề Đài Loan, nói rằng họ sẽ cân nhắc các lựa chọn và chuẩn bị cho “các kịch bản khác nhau” trong khi tái khẳng định quan hệ thân thiết với Mỹ.

Kiệt Linh

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.