Lần đầu tiên trong gần 20 năm, chiến hạm Đức tiến vào Biển Đông

0
0

 - Một tàu chiến của Đức hôm qua (15/12) đã tiến vào Biển Đông lần đầu tiên trong gần 20 năm. Động thái này được xem là việc Berlin tham gia cùng các nước phương Tây khác trong chiến dịch mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực giữa bối cảnh lo ngại leo thang vì những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Tàu khu trục Bayern
Tàu khu trục Bayern

Trung Quốc đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý cho những đòi hỏi chủ quyền đó.

Tàu Hải quân Đức đã bắt đầu đi qua Biển Đông để tới Singapore. Tại đây, tàu của Đức sẽ có chuyến thăm kéo dài vài ngày, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức hôm qua cho biết.

Tàu khu trục Bayern là chiếc tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002. Đây là vùng biển có tới 40% giao dịch thương mại của Châu Âu đi qua đây.

Như vậy, Biển Đông đã thu hút gần như hầu hết các cường quốc mạnh nhất thế giới đưa tàu chiến tụ họp về nơi này. Các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp và Đức đều đang muốn gửi đi một thông điệp cảnh báo đối với Trung Quốc - nước đang tìm cách độc chiếm Biển Đông - một trong những khu vực biển có vai trò quan trọng hàng đầu trên thế giới.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Mỹ, đến lượt Anh, Pháp và mới đây nhất là Đức đã đưa tàu chiến vào Biển Đông để thách thức Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...