Hơn 4.400 người Myanmar chạy sang Thái Lan để trốn các cuộc giao tranh

0
0

Quân đội Thái Lan cho biết, hơn 4.400 người Myanmar đã chạy vào nước này kể từ tuần trước để thoát khỏi các cuộc đụng độ giữa binh sĩ chính phủ và nhóm vũ trang dân tộc thiểu số Karen.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng vũ trang của Liên minh Quốc gia Karen ngày càng leo thang ở bang Kayin, miền đông nam Myanmar. Các cuộc giao tranh đã khiến số người tị nạn chạy sang Thái lan ngày càng tăng. Các nhà chức trách đã cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cũng như hỗ trợ nhân đạo cho nhóm người tị nạn trên chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Những đứa trẻ Myanmar đang tạm cư bên đất Thái Lan tránh bạo lực - Ảnh: Reuters
Những đứa trẻ Myanmar đang tạm cư bên đất Thái Lan tránh bạo lực - Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương của Myanmar đưa tin, quân đội nước này đã đột kích vào thị trấn Lay Kay Kaw bắt giữ hàng chục người từ các lực lượng đối lập bao gồm cả thành viên của Liên minh quốc gia vì Dân chủ của bà San Suu Kyi.

Liên minh Quốc gia Karen (KNU) tuyên bố, họ đã đáp trả các cuộc tấn công của quân chính phủ. Trong tuyên bố mình, KNU nêu rõ, họ đã tự vệ trước các hành động hung hãn, phá huỷ nhà cửa và các cuộc tấn công bạo lực. Nhóm này đã ký một thoả thuận ngừng bắn với chính phủ dân sự Myanmar vào năm 2015 sau nhiều thập kỷ xung đột.

Tuy nhiên, kể từ sau biến cố chính trị hồi tháng hai, các cuộc đụng độ lại quay trở lại ở khu vực biên giới với Thái Lan nằm dưới sự kiểm soát của Liên minh Quốc gia Karen. Liên minh Quốc gia Karen đã thể hiện rõ sự đối đầu với quân đội Myanmar khi cung cấp nơi lẩn trốn, huấn luyện vũ trang cho những người chống lại quân đội cầm quyền.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hon-4400-nguoi-myanmar-chay-sang-thai-lan-de-tron-cac-cuoc-giao-tranh-post913611.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.