Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đánh một dấu mốc mới cho ngành Ngoại giao

0
0

 - Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đã thành công tốt đẹp, đánh một dấu mốc mới trong lịch phát triển của ngành Ngoại giao.

 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Chiều ngày 18/12, sau 5 ngày làm việc chính thức, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động thích ứng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” đã bế mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 diễn ra trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội XIII và đặc biệt là ngay sau Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên được Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

 Hội nghị đã quán triệt sâu sắc về tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, về đường lối, phương hướng, phương châm, các biện pháp đối ngoại mà Đại hội XIII đã đề ra và kết luận chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc. Hội nghị cũng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và tới đây, ngày 20/12/2021 là của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trên cơ sở đó, Hội nghị đã tạo được “thống nhất cao trong nhận thức và quyết tâm cao trong hành động”, thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động, thể hiện sự nhất trí cao về triển khai kết quả Hội nghị Ngoại giao 31 và cụ thể hóa quyết tâm của ngành ngoại giao trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại Lễ bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, phát huy tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, trí tuệ và hiệu quả, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đã thành công tốt đẹp, đánh một dấu mốc mới trong lịch phát triển của ngành Ngoại giao. Cùng với Hội nghị đối ngoại toàn quốc, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho ngành Ngoại giao thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đối ngoại theo đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng. Tại Phiên bế mạc Hội nghị, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động, trong đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đối ngoại của ngành Ngoại giao không chỉ cho 2-3 năm tới, mà cả tầm nhìn đến năm 2025 và 2030 gắn với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030 của đất nước.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị, trên cơ sở đánh giá thuận lợi, khó khăn trong triển khai đối ngoại trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ngành Ngoại giao sẽ bám sát đường lối đối ngoại Đại hội XIII, các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 để triển khai đồng bộ, hiệu quả tất cả trụ cột, binh chủng ngoại giao, trong đó ngoại giao phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động đối ngoại; phấn đấu đưa đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ trưởng đề nghị ngành Ngoại giao phát huy truyền thống vẻ vang, thành tựu đối ngoại, thế và lực mới của đất nước, bản sắc ngoại giao Việt Nam trên nền tảng bản sắc ngoại giao dân tộc và tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh; nêu cao đoàn kết, chung sức, chung lòng, trong-ngoài phối hợp chặt chẽ, giữ vững bản lĩnh, quyết tâm khắc phục khó khăn, khuyến khích và đẩy mạnh tư duy đổi mới, sáng tạo, tìm cách làm mới, hướng đi mới có hiệu quả cao hơn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...