Hà Nội hoàn trả vaccine từ hai lô gia hạn sử dụng

0
0

Hà Nội đã hoàn trả vaccine từ hai lô tăng hạn sử dụng và vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm chủng phòng Covid-19, theo Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Trần Thế Cương.

Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, chiều 7/12, ông Trần Thế Cương cho biết vừa rồi thành phố được phân bổ vaccine trong số 2 lô pfizer tăng hạn sử dụng, song "đến thời điểm này đã hoàn trả lại 2 lô đó".

Lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô cho biết kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trên địa bàn đến nay "rất khả quan"; hiện mũi 1 với học sinh THPT đạt 94,1%, khối THCS đạt 65,08%.

"Theo chủ trương của thành phố và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm xong, các cháu học sinh có kháng thể thì sẽ đi học trở lại", ông Cương nói.

Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại phiên họp tổ, chiều 7/12. Ảnh: Võ Hải.
Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại phiên họp tổ, chiều 7/12. Ảnh: Võ Hải.

Trước đó sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận với báo chí việc đơn vị đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vaccine Pfizer gần 3 triệu liều (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế; các lô vaccine khác vẫn triển khai tiêm bình thường.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Sở Y tế cho biết hôm 3/12, Bộ Y tế đã cấp bổ sung cho Hà Nội gần 135.000 liều vaccine Pfizer (ngoài hai lô tăng hạn sử dụng), đủ để thành phố tiêm cho học sinh lứa tuổi THCS.

Theo đại diện Sở Y tế, đơn vị xác định việc tiêm chủng cho học sinh là nhóm rất nhạy cảm, nên đã phối hợp với ngành giáo dục để đưa ra các quy định liên quan, trong đó việc tiêm vaccine cho các em phải được sự đồng ý của cha mẹ, gia đình.

"Quá trình tiêm chủng học sinh được thực hiện nghiêm túc, sau khi tiêm theo dõi 30 phút và một ngày, 2 ngày, 3 ngày, thậm chí đến 7 ngày. Chúng tôi cũng khuyến cáo gia đình theo dõi sức khỏe các cháu 2 tuần sau khi tiêm", lãnh đạo Sở Y tế nói.

Trong đợt này, một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La... cũng được phân bổ vaccine trong số hai lô Pfizer tăng hạn sử dụng, và đã triển khai tiêm trên địa bàn.

Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, hai lô Pfizer số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30/11. Tuy nhiên, hôm 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C. Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường.

Tại cuộc họp báo chiều 2/12, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng vaccine nêu trên không ảnh hưởng đến chất lượng.

Theo VNE

https://vnexpress.net/ha-noi-hoan-tra-vaccine-tu-hai-lo-tang-han-su-dung-4399786.html


Ý kiến bạn đọc


Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...