Giáo viên mầm non Hà Nội xin nghỉ vì bị cấm trông trẻ tại nhà

0
0

Trước thông báo cấm các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ tại nhà của quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều giáo viên mầm non tư thục đã đồng thời xin nghỉ việc.

Giáo viên xin nghỉ việc vì phải "tính đường sống"

Suốt nhiều tháng nay, kể từ khi Hà Nội tạm dừng các hoạt động dạy học, trẻ nhỏ ở nhà, trường mầm non tư thục đóng cửa đã khiến “nở rộ” hình thức nhận trông trẻ tại nhà.

Đa số các giáo viên mầm non tư thục nói rằng, họ nhận trông trẻ tại nhà trong thời gian nghỉ dịch để duy trì cuộc sống, cố bám trụ với nghề, đợi ngày trường học được mở cửa trở lại. Phần khác là giải tỏa áp lực, nỗi lo của phụ huynh khi bố mẹ phải đi làm, không ai trông con nhỏ.

Là mẹ đơn thân, lại phải nuôi 2 con nhỏ, suốt nhiều tháng nay, mọi khoản chi tiêu, sinh hoạt của gia đình chị Phạm Phương – giáo viên tại 1 trường mầm non tư thục trên địa bàn quận  Thanh Xuân, Hà Nội chỉ phụ thuộc vào tiền trông 1,2 cháu nhỏ. Thế nhưng cách đây không lâu, chị nhận được thông báo của quận cấm nhận trông các nhóm trẻ tại nhà và không khỏi hoang mang. 

“Nghỉ dịch kéo dài, chúng tôi không có thu nhập, phải nhận trông thêm 1,2 cháu để trang trải cuộc sống gia đình. Hàng tháng tôi phải chi đủ khoản như tiền thuê nhà, tiền bỉm, sữa, bữa ăn hàng ngày cho các con,...

Ngay khi có thông báo, tất cả giáo viên trường mầm non tôi đang theo dạy và nhiều trường khác đã đồng loạt xin nghỉ. Bởi nếu không nghỉ làm sẽ buộc phải dừng trông trẻ và không có bất kỳ khoản thu nhập nào” - chị Phương cho biết.

Giáo viên mầm non tư thục đồng loạt xin nghỉ việc trước lệnh cấm nhận trông nhóm trẻ của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Chị Nga - chủ nhóm trẻ mầm non tư thục Việt Nhật (Phú Diễn, Hà Nội) cũng vô cũng tỏ ra lo lắng, xót xa cho đồng nghiệp khi đọc được công văn của quận Thanh Xuân.

“Cấm các cô giáo mầm non tư thục nhận trông trẻ tại nhà chẳng khác nào triệt đường sống của các cô và làm khó cho phụ huynh.

Bản thân tôi là chủ trường, không đủ khả năng hỗ trợ các cô trong mùa dịch, lại thương phụ huynh nên tôi đã giới thiệu để các cô giáo mầm non nhận trông 1,2 cháu tại nhà".

Trước thông báo trên của quận Thanh Xuân, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng, nếu theo tinh thần "zero COVID-19" thì quận Thanh Xuân làm đúng. Tuy nhiên, nếu đã xác định sống chung với dịch bệnh như hiện nay thì quyết định nêu trên có phần chưa hợp lí và thiếu linh hoạt.

"Cần có phương án cho trẻ mầm non tới trường. Đặc biệt, chấp nhận rủi ro, cháu nào mắc COVID-19 thì sẽ dừng đến trường, đưa đi chữa trị. Đồng thời, có các biện pháp để phòng ngừa tối đa rủi ro. Các em học sinh khác vẫn tiếp tục học thay vì toàn bộ ở nhà chống dịch như hiện nay".

Cấm nhận trông trẻ tại nhà

Theo thông báo của Phòng GDĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội, giáo viên, nhân viên phải kí cam kết với chủ lớp; chủ lớp kí cam kết với UBND phường tuyệt đối không tổ chức các hoạt động giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại trường, nhóm lớp tư thục, nhà riêng của giáo viên, nhân viên trong thời gian thành phố yêu cầu học sinh nghỉ học tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Phòng GDĐT quận Thanh Xuân cũng đề nghị UBND các phường chỉ đạo hệ thống chính trị, tổ trưởng dân phố, công an khu vực phối hợp để tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các cơ sở dạy thêm, học thêm, trông giữ trẻ mầm non sai quy định trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch.

Từ đó, kịp thời phát hiện, có biện pháp xử lí nghiêm đối với các chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập không chấp hành các quy định của cơ quan quản lí về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về lí do ban hành quy định này, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GDĐT Quận Thanh Xuân, Hà Nội nói rằng:

"Hiện nay, tình hình dịch bệnh rất phức tạp. Trong khi đó, trẻ mầm non chưa được tiêm chủng, khả năng phòng vệ rất thấp nên việc mở các nhóm trẻ tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chưa kể, căn cứ các quy định của pháp luật, không cho phép tổ chức dạy thêm dạy thêm. Mọi văn bản, quyết định chúng tôi ban hành đều tuân thủ theo đúng pháp luật".

Theo Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/giao-vien-mam-non-ha-noi-xin-nghi-vi-bi-cam-trong-tre-tai-nha-979179.ldo


Ý kiến bạn đọc


Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó tiếp tục thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.