Đường sắt mở đoàn tàu liên vận quốc tế chạy thẳng Châu Âu

0
0

Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh cho biết VNR đã đưa vào khai thác sản phẩm dịch vụ mới là đoàn tàu container liên vận quốc tế chạy thẳng châu Âu.

Chiều 23-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về tình hình vận tải đường sắt năm 2021, kế hoạch vận tải đường sắt năm 2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc làm việc với VNR về vận tải đường sắt - Ảnh: Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc làm việc với VNR về vận tải đường sắt - Ảnh: Đức Tuân

Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) VNR Vũ Anh Minh cho biết ngành đường sắt hiện có hơn 21.300 lao động, còn các tuyến đường sắt đã được xây dựng, đưa vào sử dụng từ 50 đến trên 140 năm. Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và hoạt động sản xuất kinh doanh của VNR.

Tuy nhiên, ngành đường sắt đã chủ động đẩy mạnh vận tải hàng hóa. Trong đó, tập trung vào việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu chuyên tuyến, tăng tỷ trọng vận tải hóa bằng container và đẩy mạnh vận chuyển hàng liên vận quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc và quá cảnh đi Châu Âu, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á. Trong năm, VNR đã đưa vào khai thác sản phẩm dịch vụ mới là đoàn tàu container liên vận quốc tế chạy thẳng châu Âu.

Trong năm 2021, vận chuyển hàng hoá vẫn đạt 5,6 triệu tấn, bằng 110,4% cùng kỳ, doanh thu trực tiếp từ vận tải đạt 2.600 tỉ đồng.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNR Vũ Anh Minh: Mở đoàn tàu container liên vận quốc tế chạy thẳng châu Âu
Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNR Vũ Anh Minh: Mở đoàn tàu container liên vận quốc tế chạy thẳng châu Âu

Đáng chú ý, thu nhập bình quân người lao động ngành đường sắt chỉ là 7,2 triệu đồng/người/tháng đạt khoảng 84 % so với cùng kỳ, trong đó thu nhập của người lao động khối vận tải đạt 5,6 triệu đồng/người/tháng bằng 68% so với cùng kỳ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đánh giá vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế giữa Việt Nam – Trung Quốc và quá cảnh đi Châu Âu, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á thời gian qua rất phát triển. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành đường sắt.

Tuy nhiên, ông Đông cho rằng tổ chức vận tải vẫn tiếp cận theo hướng cũ như hiện nay thì không phát triển nên mô hình vận tải hàng hóa cần xem lại. VNR cần có kế hoạch, xây dựng các phương án về vận tải hàng khách trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là khi chạy lại.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục cũng đề nghị VNR cần xác định mục tiêu vận tải hàng hóa là chính, chuyển đổi chiến lược trong ngắn hạn.

Nêu lại tình trạng tắc ùn tắc hàng hóa, xe container tắc nghẽn ở các cửa khẩu của Việt Nam - Trung Quốc vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng nếu có vận tải hàng hóa đường sắt thì sẽ giải quyết được rất lớn; ngành đường sắt cần đổi mới tư duy trong sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Ngành đường sắt phát huy tối đa lợi thế về vận tải hàng hóa
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Ngành đường sắt phát huy tối đa lợi thế về vận tải hàng hóa

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ với những khó khăn mà ngành đường sắt đang gặp phải, nhất là thu nhập bình quân của người lao động còn thấp và những nỗ lực chuyển đổi trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đồng ý với ý kiến hạ tầng đường sắt còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do chưa được đầu tư tương xứng.

"Để hiện đại hóa ngành đường sắt thì đòi hỏi rất lớn về nguồn vốn bởi cần đầu tư đồng bộ cả hệ thống, không thể đầu tư hiện đại hóa từng phần. Muốn vượt qua khó khăn thì rất cần sự hỗ trợ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hiện đại hoá ngành đường sắt"- Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu cán bộ, lãnh đạo ngành đường sắt phải đổi mới tư duy, quyết liệt, chủ động, cần linh hoạt chuyển đổi, phát huy tối đa lợi thế về vận tải hàng hóa so với các phương thức vận tải khác.

"Ngành đường sắt không thể như thế này mãi được, dứt khoát phải hiện đại hóa. Vai trò của người đứng đầu, của lãnh đạo, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc là quan trọng nhất, phải mạnh dạn, chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp đột phá trong bối cảnh dịch Covid-19" – ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tập trung hơn nữa cho đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt, trong đó chú ý bảo dưỡng và đầu tư mới, đầu tư đến đâu dứt điểm đến đó.

Cho rằng phải có cơ chế để huy động nguồn lực xã hội là chủ yếu, đầu tư công mang tính dẫn dắt, Phó Thủ tướng lưu ý: "Bộ GTVT rà soát, ưu tiên bố trí vốn cho ngành đường sắt bởi lâu nay ngành vẫn đang nhận được ít đầu tư so với các ngành giao thông khác như hàng không, đường bộ".

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và VNR tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, tuyệt đối không để lặp lại những vướng mắc như trong vài năm qua, đảm bảo an toàn khai thác trên toàn hệ thống.

Về các đề xuất cụ thể của VNR, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT và các Bộ, ngành tổng hợp, xử lý trên tinh thần tạo điều kiện tối đa để từng bước hiện đại hoá ngành đường sắt.

Theo NLĐ

https://nld.com.vn/chinh-tri/duong-sat-mo-doan-tau-lien-van-quoc-te-chay-thang-chau-au-20211223191354906.htm


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…