Đức phản ứng trước đề xuất an ninh của Nga

0
0

 - NATO nên đối thoại với Nga nhưng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không ủng hộ việc Moscow bảo các thành viên NATO phải làm gì, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm qua (19/12) cho biết trong chuyến thăm đến Lithuania.

Bộ trưởng Christine Lambrecht trong chuyến thăm đến Lithuania
Bộ trưởng Christine Lambrecht trong chuyến thăm đến Lithuania

Bộ trưởng Christine Lambrecht đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Lithuanian  Arvydas Anusauskas ở thành phố Rukla. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, mặc dù việc NATO thảo luận về những đề xuất được Nga đưa ra là “quan trọng và đúng đắn” nhưng NATO sẽ không cho phép Moscow bảo các thành viên của mình phải “hành động như thế nào”.

Công thức để tháo ngòi nổ căng thẳng giữa Nga và phương Tây được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ủng hộ là tập trung vào “ngoại giao” kết hợp với việc thiết lập “một năng lực răn đe đáng tin cậy” để đáp trả cái mà phương Tây tin rằng là Nga có mong muốn tấn công Ukraine.

Bà Christine Lambrecht – người vừa nhậm chức hồi tuần trước, cho biết không phải là vô tình khi bà chọn chuyến công du đầu tiên của mình trên cương vị mới là Lithuania. Bà bảo đảm với người đồng cấp Anusauskas rằng Berlin “hiểu các quan ngại của các nước đồng minh Baltic – các nước đang cảm thấy bị đe dọa”.

Nga và phương Tây đang rơi vào cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài nhiều năm. Moscow tin rằng NATO đang cố tình tìm cách bành trướng về phía các đường biên giới của họ trong khi liên minh quân sự phương Tây cáo buộc Nga đang gây đe dọa về an ninh với các nước thành viên của họ nằm gần biên giới với Nga. Gần đây, phương Tây liên tục cáo buộc Nga có ý định tấn công xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.